ท่องเที่ยว ญี่ปุ่น

เที่ยว ญี่ปุ่น

ถ้าจะเลือกไปท่องเที่ยวต่างประเทศซักประเทศ ที่มีความสวยงาม น่าเที่ยวและไม่ไกลจากเมืองไทยมาก หลาย ๆ คน คงจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่ว่ากันว่า คนไทยพากันเดินทางไปปีละไม่น้อยเลยทีเดียว ปัจจุบันญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่าให้กับเรา แถมสายการบินก็แข่งกันทำโปรโมชั่น พร้อมด้วยสายการบินโลว์คอสต์ก็เปิดเส้นทางกันใหญ่ ทำให้การไปญี่ปุ่นเป็นเรื่องง่ายขึ้นเยอะ แต่จะไปญี่ปุ่นครั้งแรกหรือครั้งใด ก็ยังกลุ้มใจว่าจะเริ่มวางแผนอย่างไร จะไปไหน ไปเมื่อไหร่ดี หรือต้องเตรียมเงินสักเท่าไหร่นะ? แต่ก่อนจะเดินทางไปเรามาทำความรู้จักกับประเทศญี่ปุ่นกันก่อนไหม

ประเทศญี่ปุ่น  เป็นรัฐเอกราชหมู่เกาะในเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกฝั่งตะวันออกของแผ่นดินใหญ่เอเชีย ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลีและประเทศจีน โดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้น ส่วนทางทิศเหนือติดกับประเทศรัสเซีย มีทะเลโอค็อตสค์เป็นเส้นแบ่งแดน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีระยะทางประมาณ 4,315 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินประมาณ 6 ชั่วโมง มีเวลาเร็วกว่าเรา 2 ชั่วโมงญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะ ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 4 เกาะ และเกาะเล็กน้อยอีกมากมาย ไล่จากทางเหนือสุดก็คือ เกาะฮอกไกโดที่เรารู้จักกันดี ต่อมาคือเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักใหญ่ที่สุดที่มีโตเกียว โอซาก้าต่างๆ นั่นเอง ตามมาด้วยเกาะชิโกกุ (เช่น โทคุชิมะ) และเกาะคิวชู (เช่น ฟุกุโอกะ คุมาโมโตะ) ลงใต้ไปกว่านั้นคือหมู่เกาะริวกิวซึ่งก็คือโอกินาว่านั่นเอง สภาพอากาศนั้นพูดง่าย ๆ คือ ยิ่งเหนือยิ่งหนาว ทำให้ฮอกไกโดเป็นเมืองหิมะที่มีหิมะตกหนา นาน สวยงาม ในขณะที่โอกินาว่านั่นไม่มีหิมะและเป็นหาดสวรรค์หน้าร้อนในสายตาคนญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นประกอบไปด้วย 4 ฤดู เริ่มจาก เดือนธันวาคม  กุมภาพันธ์จะเป็นฤดูหนาว เดือนมีนาคม  พฤษภาคมจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ เดือนมิถุนา  สิงหาคมเป็นฤดูร้อน และเดือนกันยายน  พฤศจิกายนเป็นฤดูใบไม้ร่วง อากาศในหนึ่งปีก็จะไล่ตั้งแต่ หนาว > อุ่น > ร้อน > อุ่น > หนาวอีกที นั่นเอง ญี่ปุ่นค่าครองชีพสูงกว่าเมืองไทยหลายเท่าตัว มีหน่วยเงินที่ใช้คือ “เยน” (Yen) บางทีก็ย่อกันว่า “JPY” มาจาก Japanese Yen อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ราว 30 บาท/100 เยน ผันผวนไปมาเรื่อยๆ

ขอบคุณคลิปจาก BoomTharis

ไปเที่ยวญี่ปุ่น จะไปเมื่อไหร่ และที่ไหน ?

อย่างที่บอกไปว่าประเทศญี่ปุ่น มี 4 ฤดูกาลความแตกต่างของฤดูทำให้มีสิ่งน่าเที่ยวน่าชมแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นแล้วลองมาถามตัวเองว่า อยากจะไปชมอะไร

วันนี้จะขอแนะนำ 4 อย่างที่น่าชมคือ             

 1. อยากไปชมดอกซากุระ

2. อยากจะชมใบไม้เปลี่ยนสี

3. อยากไปชมหิมะ

4. อยากไปช็อปปิ้ง

1.อยากไปชมดอกซากุระ

ดอกซากุระเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น ที่มีอยู่มากกว่า 300 สายพันธุ์ที่แตกต่างกันที่ สี รูปร่าง และช่วงเวลาในการบาน ซึ่งพันธ์ทั่ว ๆ ไปคือสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า “โซเมอิโยชิโนะ” เพราะมีอยู่มากที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระบานช่วงเดือนมีนาคมเมษายน ประเทศญี่ปุ่นจะจัดงานที่เรียกว่า ฮานามิ(Hanami) หรืองานชมดอกซากุระตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทำให้ช่วงซากุระบานเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลท่องเที่ยวหลักของญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติมากมายเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ต่าง ๆ เพื่อชื่นชมความงามของดอกซากุระ โดยเฉพาะบริเวณ ปราสาท, วัด, และสวนสาธารณะต่างๆ

2.อยากจะชมใบไม้เปลี่ยนสี

ฤดูใบไม้ร่วงที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงต้นเดือนตุลาคม  ปลายเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างอยากมาเห็นด้วยตาตัวเอง ซึ่งต่อไปนี้คือ 10 สถานที่ที่ท่องเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ร่วงในแดนปลาดิบที่คุณไม่ควรพลาด

  • Swan lake สำหรับใครที่อยากชมใบไม้เปลี่ยนสีก่อนใครแนะนำให้เดินทางมาที่เมือง Karuizawa จังหวัด Nagano
  •  สวน Yoyogi Koen ใครอยากสัมผัสบรรยากาศใบไม้ร่วงและใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น ในสวนที่ถูกนิยามไว้ว่าเป็น “สวนของเด็กแนว” ให้ตรงไปที่นี่ “สวนโยโยงิ” (Yoyogi Koen)
  • แม่น้ำ Tadami จังหวัด Fukushima แม่น้ำอีกแห่งที่เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง คุณจะเห็นบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่สวยไม่แพ้ใคร เพราะที่นี่มีธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์
  •  เมือง Noboribetsu อีกหนึ่งเมืองในแดนอาทิตย์อุทัยที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกของเกาะ ฮอกไกโด โดดเด่นด้วยทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ แถมได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เป็นแหล่งออนเซ็นทางธรรมชาติ                                                                                                                                                       Kawakudari ที่ Arashiyama ล่องเรือไปตามกระแสน้ำที่ไหลนิ่งราบเรียบ และไหลเชี่ยวในบางช่วง ที่จะทำให้คุณสัมผัสกับฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามตรึงตรา ด้วยทิวทัศน์หุบเขารอบข้างและเสน่ห์ของฤดูใบไม้ร่วงที่คุณจะไม่มีวันลืม                   
  • สวน Koishikawa Korakuen  จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นที่เก่าแก่และสวยงามไม่แพ้ใคร เพราะที่นี่คือสวนญี่ปุ่นที่เก่าแก่และสวยงามที่สุดของกรุงโตเกียว สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยชื่อสวนเป็นชื่อเดียวกันกับสวน Korakuen ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Okayama ส่วน Koishikawa คือชื่อเขตที่เป็นที่ตั้งของสวนแห่งนี้
  • Momiji Kairo สำหรับใครที่มองหาเส้นทางสุดโรแมนติก ได้เดินปล่อยอารมณ์  สบาย ๆ ไปพร้อมกับวิวสวย ๆ ของใบไม้เปลี่ยนสีญี่ป่นรอบข้าง เราขอแนะนำที่นี่เลยกับ “ทางเดินสายต้นเมเปิล” หรือมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Maple Corridor โดยเส้นทางสุดโรแมนติกแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลสาบคาวากุจิโกะ เลียบแม่น้ำสายเก่า Nashikawa
  • วัด Enkoji สถานที่สงบเพื่อดื่มด่ำกับสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง ลองไปที่วัด Enkoji รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนโดยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต
  • สวน Jingu Gaien Ginkgo Avenue ภายในสวนมีถนนชื่อ Icho Namiki หรือ Ginkgo Avenue หรือชื่อภาษาไทยก็คือถนนแป๊ะก๊วยนั่นเอง โดยต้นแป๊ะก๊วยนี้ถือเป็นต้นไม้ประจำเมืองโตเกียวด้วย ซึ่งตลอดสองข้างทางของถนนจะเต็มไปด้วยต้นแป๊ะก๊วยเรียงรายสีสันสวยงามที่สวยประทับใจไม่แพ้ต้นเมเปิลแน่นอน
  • ทะเลสาบ Towada ชวนมาดื่มด่ำกับใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง ณ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของเกาะฮอนชู อีกทั้งยังจัดว่าเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดของจังหวัด Aomori ด้วย โดยทะเลสาบโทวาดะตั้งอยู่ใน TowadaHachimantai National Park และเป็นทะเลสาบปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในเกาะฮอนชู

3.อยากไปชมหิมะ

ฤดูหนาวของญี่ปุ่นคือช่วง ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ ๆ หน่อยแนะนำให้ไปช่วง มกราคมถึงกุมภาพันธ์จะมีโอกาสเจอหิมะแน่นอนกว่า อุณหภูมิในฤดูหนาวญี่ปุ่นเฉลี่ยอยู่ที่ 010 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงที่หนาวที่สุดจะอยู่ที่ ปลายมกราคมถึงต้นกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงนี้ของฮอกไกโดอยู่ที่ 4℃ โตเกียว 5℃ โอซาก้า 6℃ นาโกย่า 4℃ ฟุคุโอกะ 6℃ โอกินาว่า 18℃ (ข้อมูลปี 2019)

4.ถ้าอยากไปช็อปปิ้งล่ะ

ยอมรับจริง ๆ ว่าเรื่องซื้อของต้องยกให้เมืองใหญ่สุด ๆ อย่าง โตเกียว โอซาก้า เลย เพราะมีแหล่งขายของมากมาย ทุกรูปแบบ แถมขนของไปถึงสนามบินก็สะดวกสุดแล้ว ไม่ต้องขนของข้ามหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นร้านยอดนิยม ดองกี้โฮเต้ ร้านขายยา มัตสึโมโตะคิโยชิ ร้านเครื่องสำอางห้างสรรพสินค้า ร้านขนมชื่อดัง ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแหล่งขายสินค้าการ์ตูนเกมสำหรับโอตาคุ ก็มีครบหมด

เมื่อรู้ข้อมูลแล้ว ก็พิจารณาแล้วกันว่า เราอยากจะไปเที่ยวชมอะไร และเลือกวันเวลาเดินทางให้ถูกต้องตรงตามสิ่งที่อยากชม ก่อนเดินทางต้องดูแลรักษาสุขภาพให้ดี ขืนไปป่วยที่โน่นมีหวังเที่ยวไม่สนุกแน่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น