ท่องเที่ยว ดอยม่อนแจ่ม

ดอยม่อนแจ่ม

หนาวนี้จะไปเที่ยวที่ไหน เป็นคำถามที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายต่างมองหน้าและถามกัน ด้วยความที่อยากจะให้เป็นทริปที่ดีเป็นทริปที่ประทับใจ ต้องเน้นและคัดเลือกกันหน่อย แต่ถ้ายังนึกไม่ออกเราขอแนะนำ ม่อนแจ่ม เชียงใหม่ให้ละกัน

ดอยม่อนแจ่ม

เดินทางออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสายแม่ริม ไปตามถนนหลวงหมายเลข 107 ไปประมาณ 15 กิโลเมตร จะเจอสามแยกเลี้ยวซ้าย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1096 (แม่ริม-สะเมิง เส้นทางนี้เป็นเส้นทางหนึ่งของเชียงใหม่ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่ด้วยกัน )อีกประมาณ 30 กิโลเมตร ถามทางจากชาวบ้านแถวนี้ได้ จะเป็นทางแยกทางด้านขวามือ แยกเข้าไปในหมู่บ้าน ผ่านหมู่บ้านไปไม่ไกลก็จะเจอ มีป้ายบอกตลอดทางตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมือง เชียงใหม่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาที ที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งก็ยังมีหมอกในตอนเช้านับเป็นการต้อนรับเช้าวันใหม่ที่สดใสอีกด้วย  พื้นที่โดนรอบเป็นทิวเขาเล็กใหญ่สลับกันไปยาวสุดลูกหูลูกตา สวยงามตระการตามาก มองดูพื้นล่างจะพบกับโครงการพัฒนาหลวงหนองหอย มีแปลงเกษตรของชาวบ้านปลูกพืชผักนานาชนิด

ขอบคุณคลิปจาก tripgether

 ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวแนะนำให้มาช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ อากาศจะเย็นสบาย ช่วงกลางคืนอากาศจะหนาวเย็น อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงก็จะมีที่เที่ยวและแหล่งที่พักรายล้อมอยู่บริเวณใกล้เคียง

 การเดินทางขึ้นม่อนแจ่มนั้น ลักษณะเส้นทางจะเป็นแนวสันเขา สูงชันแคบและกว้างสลับกันไป แต่ก็ไม่ถึงกับหฤโหด นักท่องเที่ยวจะต้องมีความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะ  ที่จอดรถก็ค่อนข้างมีจำกัด แต่ถ้าไม่มีที่จอดรถก็สามารถจอดรถไว้ที่ด้านล่างแล้วทนเหนื่อยเดินขึ้นไป อาจจะลาดชันหน่อยประมาณ 200 เมตร

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ “การพักแรม“ ในกระท่อม ซึ่งทำจากไม้ไผ่ หลังคามุงด้วยหญ้าคา มีรายล้อมอยู่โดยรอบ ห้องน้ำก็มีอยู่ในบ้านพร้อมสรรพ หรือใครอยากกางเต็นท์ตามคอนเซ็ปต์เที่ยวดอย เขาก็มีเต็นท์ไว้สปอยล์พวกขาลุย อยากทำอาหารกินเองก็พกไป อยากกินแบบทันใจก็พกตังค์ เอาใจทั้งคนง่าย คนยาก อยากลำบากมากน้อย ดอยม่อนแจ่ม จัดให้ 

1.จุดท่องเที่ยวของดอยม่อนแจ่มที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากคือ

1.1 ทุ่งดอกไม้ไร่ดอกลมหนาวทุ่งดอกไม้ไร่ดอกลมหนาว

ตั้งอยู่ในพื้นที่ของโครงการการหลวงเดิม ดอกไม้ไร่ดอกลมหนาว เป็นทุ่งกว้างในพื้นที่ลดหลั่นไป ภูเขา เห็นวิวของแปลงผักขั้นบันไดอยู่เบื้องหน้า ซึ่งทุ่งดอกไม้มีให้ชมแบบเต็มอิ่มในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือน พ.ย. เป็นต้นไป ภายในไร่ดอกลมหนาว เต็มไปด้วยดอกไม้หลากหลายพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกเวอร์บีน่า ดอกคอสมอส ดอกหงอนไก่สีแดง ดอกกระดาษหลากสี ที่ปลูกแซมกัน โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 40 บาท

1.2 ไร่สตรอเบอรี่ปลายฟ้า

ไร่สตรอเบอรี่ปลายฟ้า อยู่ติดกับสวนดอกไม้ไร่ดอกลมหนาว มีพื้นที่ไม่กว้างมากนัก เสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท ภายในมีแปลงสตรอเบอร์รี่ขนาดเล็กซึ่งจะให้ผลผลิตในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งแปลงดอกไม้เมืองหนาวให้ถ่ายภาพ ชิงช้าขนาดใหญ่ รวมทั้งที่นั่งเล่นสำหรับนั่งชมวิวสวย ๆ

1.3 สกายวอล์คม่อนแจ่ม

สกายวอล์คม่อนแจ่มตั้งอยู่ติดกับไร่สตรอเบอร์รีปลายฟ้า โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท  เป็นทางเดินไม้ไผ่แบบสั้น ๆ  ระหว่างทางเดินประดับด้วยดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใส สามารถยืนชมวิว ถ่ายภาพ วิวทิวทัศน์ของภูเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อนที่สามารถหยุดยืนชมได้ทุกจุด นอกจากนี้บริเวณด้านหน้ายังมีบริการเช่าชุดแบบชนเผ่าแบบม้ง ให้เช่าใส่ถ่ายภาพด้วย

1.4 พักโฮมสเตย์ ชมวิวภูเขา

อีกหนึ่งไฮไลท์เมื่อมาเยือนม่อนแจ่ม ต้องนอนค้างสักคืนเพื่อสัมผัสอากาศเย็น ชมวิวสวย รวมทั้งในบางวันที่ฝนตกหรือมีความชื้นสูง ยังมีโอกาสได้เห็นทะเลหมอกได้จากหน้าบ้านพักอีกด้วย ที่พักบนดอยม่อนแจ่มมีให้เลือกมากมายน่าจะเป็นร้อยแห่ง ทั้งแบบบ้านและกระโจมเต็นท์ แต่ที่ฮิตสุด ๆ  คงเป็นแบบกระโจมเต็นท์สีขาว ที่แค่เปิดม่านประตูออกมาจะได้เห็นวิวภูเขาที่อยู่เบื้องหน้า ได้ฟิลลิ่งสุด ๆ  กลางคืนก็นั่งทานหมูกระทะ ช่วยคลายหนาว เช้ามาตื่นมาชมวิวภูเขาหน้าห้องพัก

1.5 ภูวินคาเฟ่ ร้านกาแฟวิวสวยบนดอยม่อนแจ่ม เชียงใหม่

 ที่จะทำให้คุณได้ฟินไปกับบรรยากาศสดชื่น พร้อมสายลมเย็นสบาย และวิวภูเขาสีเขียวที่อยู่ตรงหน้า ร้านตั้งอยู่บนยอดดอยม่อนแจ่ม ที่เกือบจะสูงที่สุด ในโซนเดียวกับม่อน ม่อน โฮมสเตย์ และม่อนตะวัน เป็นร้านกาแฟขนาดเล็กริมภูเขา มีทางเดินสำหรับไปยืนชมวิวอันสวยงามที่อยู่เบื้องหน้า

ขอบคุณคลิปจาก หนุ่มล้านนาพาเที่ยว

2.สถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทางขึ้นม่อนแจ่ม

2.1 สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

สถานที่อนุรักษ์และรวบรวมพันธุ์ไม้เป็นหมวดหมู่ตามวงศ์สกุลต่าง ๆ  โดยจัดปลูกให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุด โดยทั้งทางเดินลอยฟ้าบนยอดไม้ กลุ่มอาคารเรือนกระจกบนยอดเขา ที่จะได้เพลิดเพลินไปกับการชมสวนดอกไม้และพันธุ์ไม้นานาชนิด  ถือว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและสถานที่ศึกษาธรรมชาติที่น่าลองแวะมาชมสักครั้ง

2.2  ฮิมน้ำแม่จะ

คาเฟ่ สุดเก๋ ที่ตั้งอยู่ในเส้นแม่ริม สะเมิง ก่อนขึ้นดอยม่อนแจ่ม ให้บริการทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และที่พัก มีพื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งน่ารัก มีมุมให้ถ่ายภาพเยอะมาก โดยเฉพาะร่มสีสันสดใส ที่ประดับอยู่ในหลายมุม ทั้งทางเดินด้านหน้า และบริเวณสะพานแขวนที่ตั้งอยู่ภายในร้าน โดยส่วนของคาเฟ่ขายเครื่องดื่มจะตั้งอยู่ด้านหน้า ส่วนด้านในจะเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมน้ำตก มีที่นั่งหลายโซน

 2.3 Thongma Studio café & resturant

คาเฟ่ฮิปกลางป่า เป็นบ้านและสตูดิโอของคุณจำเนียร ทองมา ศิลปินนักปั้น  ที่ให้บริการในส่วนของร้านอาหารและคาเฟ่ด้วย ภายในร้านเต็มไปด้วยของตกแต่งหลากหลายแนว โดยเฉพาะงานปั้นที่อลังการแปลกตา ประดับอยู่เกือบทุกจุดภายในร้าน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งซึ่งเป็นงานไม้เก๋ ๆ  ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศโดยรวมของคาเฟ่แห่งนี้ให้มีความสวยงามแปลกตา

 2.4 The iron wood  

 คาเฟ่และร้านอาหารบรรยากาศชิล ๆ  ท่ามกลางต้นไม้เขียวขจี ร้านอยู่ติดกับร้าน thongma studio มีพื้นที่กว้างขวาง และมุมถ่ายรูปเยอะมาก ภายในร้านมีบ้านหลังสไตล์คอทเทจหลายหลัง ประดับด้วยต้นไม้ฮิปสเตอร์อย่างต้นกระบองเพชร ร้านนี้มีจุดเด่นตรงเรือนกระจกสี่เหลี่ยมเล็กที่เต็มไปด้วยต้นไม้และของตกแต่งเก๋ ที่ใครมาถึงร้านต้องมาแชะภาพจนกลายเป็นมุมมหาชนของร้าน

  2.5 โป่งแยงจังเกิ้ล โคสเตอร์ ซิปไลน์ & จังเกิ้ลเดอคาเฟ่

โป่งแยงจังเกิ้ล โคสเตอร์&ซิปไลน์ ตั้งอยู่ก่อนถึงม่อนแจ่ม ที่นี่เป็นจังเกิ้ล โคสเตอร์ และ จังเกิ้ล ไนท์ ที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นมากมาย จังเกิ้ล โคสเตอร์ซึ่งคล้ายรถไฟเหาะ ควิกจั๊มพ์ซึ่งคล้ายบันจี้จัมพ์ กระโดดจากความเร็วสูงและค่อย ๆ ลดความเร็วลงมาจนถึงฐานล่างสุด ใครที่ชอบความท้าทายชอบกิจกรรมโลดโผนไม่ควรพลาด นอกจากจะมีเครื่องเล่นแล้วยังมีร้านกาแฟริมน้ำตก จังเกิ้ลเดอคาเฟ่  ให้บริการ ใครที่มาเที่ยวม่อนแจ่มสามารถแวะชม แวะถ่ายรูปสวย ๆ กัน ได้

และนี่คือแหล่งท่องเที่ยวม่อนแจ่ม สถานที่ที่รวบรวมข้อมูลไว้สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลาย หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะ ขับรถไม่ประมาท มีความสุขในการท่องเที่ยวจ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น