ท่องเที่ยว ดอยสุเทพ

ดอยสุเทพ

      ย่างเข้าหน้าหนาวทีไร ขาเที่ยวทั้งหลายจะให้ความสนใจมุ่งหน้าขึ้นเหนือมากกว่าที่จะล่องใต้ เหตุผลหลักคืออยากสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ชมทะเลหมอกที่สวยงาม สูดอากาศที่บริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด ดังนั้นสถานที่ที่นิยมของนักท่องเที่ยวจึงหนีไม่พ้นดอย ม่อน ต่าง ๆในโซนภาคเหนือ วันนี้จะขอแนะนำดอยสุเทพ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่แห่งหนึ่งว่ามีอะไรดี อะไรที่น่าสนใจบ้าง มาติดตามดูกัน

       ดอยสุเทพไม่เพียงแต่เป็นที่ตั้งของวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ และพระตำหนัก ภูพิงค์ราชนิเวศน์ที่ประทับช่วงฤดูหนาวของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทว่าดอยสูงแห่งนี้ยังสมบูรณ์ด้วยสภาพ ธรรมชาติทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าเชิงดอยอยู่ห่างจาก ตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 6 กิโลเมตร และบนเส้นทางขึ้นสู่ยอดดอยประมาณ 16 กิโลเมตร ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว ต่างๆ ให้เที่ยวชมได้ตลอด ดอยสุเทพ เดิมชื่อว่า “ดอยอ้อยช้าง” สำหรับดอยสุเทพที่เรียกกันในปัจจุบันนี้เป็น ชื่อที่ได้มาจาก “พระฤาษีวาสุเทพ” ซึ่งเคยบำเพ็ญตบะอยู่ที่เขาลูกนี้เมื่อพันกว่าปีมาแล้ว

สถานที่น่าท่องเที่ยวของดอยสุเทพ

1.อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย

 ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ที่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่        ครูบาศรีวิชัยเป็นนักบุญแห่งล้านนาไทยผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเชียงใหม่และประชาชนโดยทั่วไป ทุกเช้าที่ลานครูบาศรีวิชัยมีพระนับร้อยรูปจากวัดศรีโสดาเดินมารับบิณฑบาต สักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนาไทย และปูชนียบุคคลที่ชาวเชียงใหม่เคารพศรัทธา มาจนถึงปัจจุบันเนื่องจากท่านเป็นผู้ที่มีบทบาทในการฟื้นฟูวัดวาอาราม โบราณสถานต่าง ๆ ในแถบภาคเหนือ ที่ทรุดโทรมให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้หลายคนยังเชื่อกันว่า เพียงได้มาไหว้ครูบาศรีวิชัยก็เสมือนได้กราบสักการะพระบรมธาตุเลยทีเดียว

 2.วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร  

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย วัดมีความสูงจากระดับที่ราบเชียงใหม่ราว 689 เมตร และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,046 เมตร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัด ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูนหรือจะขึ้นไปโดยรถรางไฟฟ้าก็ได้ เมื่อขึ้นไปถึงวัดแล้วจะต้องถอดรองเท้าไว้ จากนั้นถึงเข้าไปยังตัววัดด้านในได้ ด้านในของวัดมีเจดีย์ตั้งอยู่ตรงกลางเดินได้โดยรอบ นักท่องเที่ยวมักจะไหว้พระและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก อีกทั้งยังเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา มีเจดีย์ทรงเชียงแสน สีทองสวยงามอร่ามตามาก  เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความสำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ ที่ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธ เจ้าบรรจุอยู่ วัดพระธาตุดอยสุเทพมีชื่อ เต็มว่า “วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพวรวิหาร” ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่ แสดงออกถึงศิลปกรรมล้านนาไทยที่สำคัญ

 3. พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ 

ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,373.197 เมตร ในเนื้อที่โดยรอบประมาณ 284 ไร่ คำว่า “ดอยบวกห้า” เป็นชื่อเรียกตามคำพื้นเมือง “ดอย” หมายถึงภูเขา “บวก” หมายถึงหนองน้ำ “ห้า” หมายถึงต้นหว้า รวมหมายความว่า ที่ยอดดอยแห่งนี้มีหนองน้ำอุดมไปด้วยต้นหว้าขึ้นปกคลุมทั่วบริเวณหนองน้ำพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ มีลักษณะเป็นแผนผังแบบเรือนไทยภาคกลางที่เรียกว่า “เรือนหมู่” มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นไทยประเพณีประยุกต์ ก่ออิฐถือปูน ยกพื้นสูงหลังคาทรงไทย ภายในประกอบไปด้วยท้องพระโรง ห้องเสวย ห้องบรรทม และห้องสรง และส่วนที่ประทับสำหรับพระราชอาคันตุกะ โดยมีเฉลียงใหญ่ และพลับพลาหอนกเป็นที่ประทับทอดพระเนตรทัศนียภาพของเมืองเชียงใหม่ ชั้นบนเป็นที่ประทับ ชั้นล่างเป็นที่อยู่ของมหาดเล็ก และคุณข้าหลวง การก่อสร้างพระตำหนักใช้เวลา 5 เดือนก็แล้วเสร็จ

4.บ้านม้งดอยปุย

ขอบคุณคลิปจาก Different Scene Thailand

 มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก มาที่นี่ได้ทั้งชมสวนดอกไม้ ชมวิถีชีวิตคนในหมู่บ้านม้งไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุค กี่สมัยก็จะยังคงเห็นชาวเขาแต่งกายในชุดประจำเผ่าคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว มันเป็นภาพที่ดูแล้วน่ารัก อิ่มเอมใจ และที่สำคัญหาดูได้ยากในยุคนี้ ซึ่งราษฎรส่วนมาก ประกอบอาชีพค้าขาย และบางส่วน ทำการเกษตร การเดินทางรถยนต์ก็สามารถขับขึ้นมาได้ไม่ลำบาก แต่หากนึกสนุกก็สามารถใช้บริการรถสี่ล้อแดงได้ ค่าบริการก็ตกคนละไม่กี่บาท แม้ว่าเส้นทางจะคดเคี้ยว และมีมุมให้หวาดเสียวกันเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าสนุก พอขึ้นมาถึงยังหมู่บ้านก็รู้สึกโล่งใจบอกไม่ถูก บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านก็มีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างยิ่ง มีลมพัดโชยตลอดเวลา อากาศเย็นสบาย และยังสามารถมองเห็นดอยน้อยใหญ่เบื้องหน้าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ภายในหมู่บ้านยังมากไปด้วยร้านค้าของฝากของที่ระลึกที่ชาวบ้านนำสินค้าพื้นเมืองมาขายให้กับนักท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย บางร้านก็จะมีสาวชาวเผ่าม้งออกมานั่งปักเสื้อ ถักโคเช เย็บกระเป๋า รูปทรงต่าง ๆ อยู่หน้าร้านเพื่อเรียกความสนใจของนักท่องเที่ยวให้เข้าเลือกซื้อของ

5.น้ำตกห้วยแก้ว 

เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุด ติดกับสวนสัตว์เชียงใหม่ หรือ ตีนดอยสุเทพ ตัวน้ำตกมีขนาดเล็ก เหนือน้ำตกห้วยแก้วขึ้นไปเล็กน้อยจะเป็น วังบัวบาน เป็นสถานที่ที่กล่าวถึงตำนานรักอันอมตะที่ลือชื่อของสาวเหนือ มีความสวยงามมาก ตัวน้ำตกมีความร่มรื่นของต้นไม้ถือเป็น สวนรุกขชาติน้ำตกห้วยแก้ว ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ มีความเป็นธรรมชาติที่คงความอุดมสมบรูณ์ แต่มีข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ เมื่มาที่นี่ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกฮอล์เข้ามาในบริเวณน้ำตกห้วยแก้วเป็นอันขาด

 6.น้ำตกมณฑาธาร 

ขอบคุณคลิปจาก ลาพัก

หรือที่มีชื่อว่า น้ำตกสันป่ายาง ตั้งอยู่ใน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จริง ๆ แล้ว น้้ำตกที่นี่มี 9 ชั้นด้วยกัน แต่ด้วยอันตรายของเส้นทางทำให้ทางอุทยานฯ เปิดให้เที่ยวชมแค่เพียง 2 ชั้นเท่านั้นใกล้ ๆ น้ำตกมณฑาธาร ก็ยังมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ให้บริการเช่นเดียวกัน

 7. สันกู่  

เป็นซากเจดีย์โบราณ ที่สันนิษฐานว่ามีอายุ ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 19-22 บริเวณฐานเจดีย์ระดับความลึกราว 5.3 เมตร ขุดพบโบราณวัตถุศิลปะแบบหริภุญไชยที่สำคัญ ได้แก่ เศียรพระพุทธรูป พระพิมพ์ดินเผา และเครื่องปั้นดินเผาแบบจีนสมัยราชวงศ์หมิง มีฐานวิหารก่ออิฐเป็นผังรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า  และฐานกู่เจดีย์  1  องค์  ภายหลังการขุดค้นทางโบราณคดีได้พบพระพิมพ์ดินเผ่าในกลุ่มพระสิบสองและพระสิบแปด ที่มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 17 – 18 เป็นหลักฐานยืนยันว่าอยู่ในสมัยหริภุญไชย ซึ่งเป็นโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดกว่าโบราณสถานใด ๆ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณชุมชนแถบดอยสุเทพ และยังมีความสัมพันธ์กับพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวลัวะ สอดคล้องกับวัฒนธรรมการประดิษฐานพระธาตุบนยอดดอย

8.ยอดดอยปุย

 เป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถูกปกคลุมด้วยป่าดิบเขาและป่าสนเขา สภาพอากาศ หนาวเย็นตลอดปี ที่นี่เป็นดั่งสวรรค์ของนักดูนก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว จะมีนกอพยพหนีหนาว เข้ามาเป็นจำนวนมากหลายชนิดเป็นนกหายาก โดยเฉพาะ นกเขน นกจับแมลงสีคราม นกเดินดงอกลาย นกปีกแพรสีม่วง

          เรียกได้ว่าดอยสุเทพนี้ครบเครื่องด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ประกอบกับสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี ร่มรื่นด้วยป่าไม้นานาพันธุ์ อีกทั้งยังมีวัดคู่บ้านคู่เมืองไว้กราบไหว้สักการะ เมื่อมาที่นี่แล้วรับรองได้ว่าเมื่อกลับไปแล้วท่านอยากจะกลับมาอีกที่นี่อีกครั้งแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น