ท่องเที่ยว ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่มากมาย ดอยอินทนนท์ ถือว่าเป็นลำดับต้น ๆ ของผู้คนที่นิยมมาเที่ยวกัน วันนี้ลองมาทำความรู้จักกันกับดอยอินทนนท์ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพราะว่าเมื่อไปถึงสถานที่ตรงนั้นแล้ว หากไม่รู้จุดที่น่าสนใจหรือไฮไลท์ที่สำคัญแล้ว อาจจะพลาดโอกาสหรือไม่คุ้มค่าในการเดินทางไปเที่ยวก็เป็นได้

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม อำเภอแม่วาง และ อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่ประมาณ 482.4 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทิวเขาอินทนนท์ (ทิวเขาถนนธงชัยตะวันออก) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย สภาพภูมิประเทศทั่วไปประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตรยอดเขาที่มีระดับสูงรองลงมาคือ ดอยหัวมดหลวง สูงจากระดับน้ำทะเล 2,330 เมตร ป่าอินทนนท์นี้เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำแม่กลาง แม่ป่าก่อ แม่ปอน แม่หอย แม่ยะ แม่แจ่ม แม่ขาน และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำแม่ปิงที่ให้พลังงานไฟฟ้าที่เขื่อนภูมิพล มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตก  ต่าง ๆ โดยเฉพาะน้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญไปแล้วไม่ควรพลาด

1.พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ  เป็นจุดเที่ยวดอยอินทนนท์ซึ่งทุกคนต้องแวะไปเยือน พระมหาธาตุเจดีย์ทั้งสององค์นี้เนื่องจากมีความงดงามทั้งทัศนียภาพและอากาศที่บริสุทธิ์ ความอุดมสมบูรณ์ของแมกไม้นานาพันธุ์ ตัวเจดีย์ตั้งอยู่บนยอดดอยใกล้เคียงกัน ที่แห่งนี้ผู้คนมักนิยมมากราบไหว้สักการะ ถือว่ามาที่แห่งนี้ได้อิ่มบุญ อิ่มใจ และประทับใจกับความงามของธรรมชาติเลยเชียวแหละ

2.สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ มีจุดที่น่าสนใจมากมาย มีสวนดอกไม้ปลูกเป็นแนวตระการตาหลากหลายสีสันลดหลั่นไปตามเนิวเขา ชมแปลงพืชผักเมืองหนาว ไม้ดอก  ผักไฮโดรโพนิกส์ และงานวิจัยพืชเมืองหนาว มีส่วนของสวนที่เป็นสระน้ำที่ตรงนี้คนจะมาถ่ายรูปกันมาก เนื่องจากมีความงามเหมือนต่างประเทศ มีกุหลาบเลื้อย ดอกรักเร่ และดอกหลากหลายชนิด ที่เราไม่รู้จักล้วนสวยงามตรึงตาตรึงใจทั้งนั้น

3.วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร  พระเจดีย์ศรีจอมทอง องค์เจดีย์สีทองอร่าม เป็นเอกลักษณ์ของวัดพระธาตุศรีจอมทองแห่งนี้ สร้างด้วยศิลปะล้านนา บริเวณฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม เรียกว่า “ยกเก็จ” ส่วนบริเวณยอดเป็นฐานวงกลม ซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น นอกจากนี้ภายในวัดยังมี อาคารพิพิธภัณฑ์ ที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของวัดพระธาตุศรีจอมทองแห่งนี้, ศาลาการเปรียญ, โรงเรียนพระปริยัติธรรม, สำนักปฏิบัติธรรม, กุฎิสงฆ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย และเนื่องจากพระธาตุศรีจอมทองนับเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีชวด จึงมีตุ๊กตารูปหนูวางรายล้อมเป็นสัญลักษณ์อยู่มากมาย

4.ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ขุนแปะ จุดเด่นคือมีทุ่งดอกไฮเดรนเยียที่ทุกคนต้องอยากไป ถ่ายรูป  สวย ๆ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย จะเริ่มบานตั้งแต่เดือนตุลาคม และบานเต็มที่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่เพื่อไม่ให้ผิดหวัง ก่อนเดินทางไปควรโทรสอบกับเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะบางครั้งเมื่อดอกบานเต็มที่แล้ว ชาวสวนจะเก็บดอกไปทันที

5. น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยอีกที่หนึ่งของเมืองไทย เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่มีความสวยงาม และสูงที่สุดในบรรดาน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รอบๆ บริเวณน้ำตกแม่ยะมีป่าไม้พรรณไม้ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่นเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมที่น้ำตกได้ ซึ่งต้องติดต่อขอสถานที่กางเต็นท์กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

6.เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา อยู่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ระบบนิเวศน์ของอ่างกาเป็นระบบนิเวศน์ที่ไม่เหมือนที่ไหน เนื่องจากอยู่บนที่สูงกว่า 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี มีหมอกปกคลุมตลอด อุณหภูมิเฉลี่ย 12 องศา มีความชื้นสูง พืชที่อยู่ในบริเวณนี้ก็จะมีพืชที่หาชมได้ยาก อย่างเช่น ข้าวตอกฤๅษี กุหลาบพันปีบนต้นไม้ใหญ่จะถูกปกคลุมไปด้วยมอส เฟิร์น จนแทบหาที่ว่างตามกิ่งไม้ไม่ได้ มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ น่ารัก ๆ อีกเพียบแล้วแต่ว่าใครจะคิดมุมกันได้

7.น้ำตกแม่กลาง ประตูสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  เป็นไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวในหน้าร้อนของเชียงใหม่ มีแอ่งเล่นน้ำหลัก ๆ ไม่ว่าจะเป็นวังน้อย วังหลวง และวังไคร้ มีร้านค้า แพนั่งริมน้ำ บริการนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน นอกจากนี้ น้ำตกแม่กลางยังเป็นจุดท่องเที่ยวจุดศูนย์กลางที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้อีกหลายที่ในบริเวณรอบ ๆ เช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกศิริธาร นาขั้นบันไดแม่กลางหลวง และสถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

8. เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางเดินที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเดินป่า ศึกษาธรรมชาติ ได้ชมพันธุ์ไม้หายาก เช่น กุหลาบพันปี บีโกเนียป่า ฯลฯ และสัตว์สงวนกวางผา นอกจากนี้กิ่วแม่ปานยังเป็นจุดชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นที่ด้านหลังของ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ในหน้าหนาวกิ่วแม่ปานมีอากาศหนาวมาก อุณหภูมิในตอนเช้าต่ำถึง 0-9 องศา และอาจมีอุณหภูมิติดลบที่ยอดหญ้าจนเกิดเป็นน้ำค้างแข็ง (แม่คะนิ้ง)

9.น้ำตกวชิรธาร เดิมชื่อ ตาดฆ้องโยงเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำไหลตกลงมาในปริมาณที่มาก มีความสวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย น้ำจะดิ่งจากผาด้านบนตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ในช่วงที่มีน้ำมากละอองน้ำจะสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณรู้สึกได้ถึงความเย็นและชุ่มชื้น สะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปหาหน้าผานั้นจะเปียกลื่นอยู่ตลอดเวลาในฤดูน้ำมาก ละอองน้ำที่ซัดสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ เมื่อต้องกับแสงอาทิตย์ทำให้เห็นรุ้งกินน้ำเกิดขึ้นที่น้ำตกวชิรธารแห่งนี้ได้บ่อยครั้ง แต่หากเดินเข้าไปจนสุดจากจุดนั้นจะได้สัมผัสกับความงามของน้ำตกมากที่สุด

10.บ้านป่าบงเปียงกับดอยอินทนนท์แม้จะไม่ได้อยู่ในโซนใกล้กันแต่ก็เดินทางด้วยเส้นทางเดียวกันได้ ไฮไลท์ของ บ้านป่าบงเปียง แห่งนี้ ก็คือวิวของ ทุ่งนาขั้นบันได ถ้าอยากเห็นสีเขียวขจีทั่วภูเขาแนะนำว่าต้องมาช่วงระหว่างเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี อีกทั้งที่หมู่บ้านนี้แล้ว ก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของภูเขาและป่าไม้อย่างมาก อีกสิ่งที่น่าสนใจและมีเสน่ห์ไม่แพ้กันคือ ตอนเช้า นั่งจิบกาแฟชมทะเลหมอกอย่างสบายอกสบายใจ ถือว่ามาที่นี่คุ้มทีเดียว

ขอบคุณคลิปจาก พี่บะพาแคมป์

นี่คือแหล่งท่องเที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนดอยอินทนนท์ ซึ่งไม่ว่าจะมาช่วงเวลาใดก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย หน้าหนาวก็อาจจะเจออากาศที่เย็นยะเยือก ยังไงก็เตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้พร้อมให้เหมาะสมกับฤดูกาล จะได้รับมือกับสภาพอากาศได้ และจะทำให้ทริปการท่องเที่ยวของคุณประทับใจยิ่งขึ้น มีความรู้สึกดีทุกครั้งที่นึกถึงดอยอินทนนท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น