ท่องเที่ยว ทะเลบางแสน

ทะเลบางแสน

ทำไมเราต้องออกไปเที่ยวทะเล  …หลายคนก็ต่างเหตุผลกันไป ความเงียบสงบที่ชายหาด และสีน้ำทะเล มีผลต่อจิตใจและอารมณ์ เสียงของคลื่นทำให้สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดช่วยให้คุณผ่อนคลาย อาหารที่อร่อยเคล้าคลอกับเกลียวคลื่นทะเลจะเยียวยาทุกอย่าง หรืออาจจะเพราะใต้ท้องทะเลมีสิ่งสวยงามได้ไปดำน้ำ ดูปะการัง หรือเพราะอยากนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าที่ดูอบอุ่นและโรแมนติก ซึ่งเหตุผลเหล่านี้แหละที่สนับสนุนให้คนนิยมมาท่องเที่ยวที่ทะเลกัน

ประวัติทะเลบางแสน

ทะเลบางแสน เดิมเป็นชายทะเลรกร้าง อยู่ในตำบลแสนสุข จนเมื่อปี พ.ศ.2486 ในสมัยของรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น จึงได้ริเริ่มให้มีการสร้างสถานตากอากาศขึ้น และมีการสร้าง โรงแรม ที่พักต่าง ๆ บางแสนจึงเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีนักท่องเที่ยวไปชมความสวยงาม ชายหาดบางแสนนั้นมีความยาวถึง 2 กิโลเมตร นับจากวงเวียนบางแสน ไปจนถึงโรงแรม เอส เอส บางแสนบีช ทำให้ที่นี่เหมาะกับการเล่นน้ำ พักผ่อนหย่อนใจ แม้หาดทรายที่บางแสนจะไม่ขาวเนื่องจากมีตะกอนจากแม่น้ำบางปะกง แต่หาดทรายมีเนื้อละเอียด และไม่ไกลจากถนน บางแสนจึงกลายเป็น ทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ผู้คนนิยมมาพักผ่อนนั่นเอง ชื่อ “บางแสน” นั้นมีที่มาจาก ตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับความรัก ของชายหนุ่มที่ชื่อ “แสน” กับหญิงสาวที่ชื่อ “สามมุข” มีอยู่ว่า สามมุข เป็นสาวสวย และไม่ค่อยสุงสิงกับใคร วันหนึ่งมีได้พบกับผู้ชายคนหนึ่งชื่อ แสน เป็นลูกชายกำนันบ่าย เศรษฐีแห่งหมู่บ้านอ่างหิน หรือ อ่างศิลา โดยขณะที่แสนกำลังเล่นว่าวอยู่นั้น ว่าวของแสนขาดลงไปตกอยู่ที่กระท่อมของสามมุข ทำให้ทั้งสองได้พบกันด้วยความสวยน่ารักของสามมุข ทำให้แสนอยากมาพบเธออีก โดยทั้งสองพบกันเกือบทุกวันจนสุดท้ายก็ตกหลุมรักกัน แต่แล้ว เรื่องก็รู้ถึงหูกำนันบ่าย พ่อของแสน จึงไม่พอใจที่สามมุขเป็นคนจน และไม่อยากให้ทั้งสองพบกันอีก จึงกำหนดให้แสนแต่งงานกับลูกสาวเศรษฐีบ้านอ่างศิลาทันที โดยที่ไม่ให้แสนมาพบกับสามมุข

จนถึงวันแต่งงาน สามมุขได้มารดน้ำสังข์ และถอดแหวนที่แสนให้มาคืน จากนั้นจึงกลับไปที่หน้าผา และกระโดดหน้าผาไป ทำให้แสนที่ตามมากระโดดหน้าผาตายตามกันไป และกลายเป็นชื่อสถานที่ต่าง ๆ ในตัวจังหวัดชลบุรี รวมถึง ศาลเจ้าแม่สามมุข ที่อยู่ใกล้เคียงกับหาดบางแสนอีกด้วย

ขอบคุณคลิปจาก STEEL Play Channel

หาดสวยใกล้กรุงเทพฯ

ทะเลบางแสนขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลใส หาดสวยใกล้กรุงเทพฯ ริมหาดรายล้อมด้วยต้นมะพร้าว ร่มรื่น แต่ผู้คนจะพลุกพล่าน เนื่องจากผู้คนหลั่งไหลมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ที่นี่เพียบพร้อมไปด้วยอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็นหมึกย่าง กุ้งย่าง ไข่ต้ม ส้มตำ และอื่น ๆ ฯลฯ อีกทั้งก็ยังมีเครื่องเล่นทางน้ำ เช่น บานาน่าโบ๊ท เจ๊ทสกี ไว้บริการนักท่องเที่ยว ขับหรือนั่งเล่น ผจญภัยทางน้ำคลายเครียดกัน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยก็จะมีห่วงน้ำชูชีพไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยนะ ครั้นเมื่อเล่นน้ำเสร็จฝั่งตรงกันข้ามกับหาดซึ่งจะมีถนนคั่นกลาง ก็จะมีที่อาบน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว ใกล้กันจะมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวในกรณีที่นักท่องเที่ยวอยากจะพักค้างแรม ราคาค่าห้องก็จะมีหลายเรตหลายราคา ต้องลองโทรสอบถามเช็คราคาเปรียบเทียบกัน เสร็จจากทำกิจกรรมเล่นน้ำที่หาดแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ขึ้นชื่อมีอีกหลายที่และไม่ควรพลาดที่จะแวะชม ใกล้ทะเลบางแสนจะมีสะพานปลาแอ่งศิลาหรือท่าเทียบเรือประมงอ่างศิลา ได้มีการปรับปรุงสร้างใหม่อย่างสวยงาม สามารถขับรถเข้าไปจอดตรงสะพานได้เลย แต่จำนวนค่อนข้างจำกัด  เป็นแหล่งขายอาหารทะเลราคาถูก อาหารทะเลสด ๆจากชาวประมง มีกุ้ง ปู หอย แมงกะพรุนสด และมีจุดที่รับปรุงอาหาร(ต้ม ย่าง นึ่ง) พร้อมน้ำจิ้ม อีกที่คือ ตลาดหนองมน อยู่ที่ ถ. สุขุมวิท ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี เป็นตลาดเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียง ของ จังหวัด มีของกิน ของขาย มากมาย อาทิเช่น ขนมจาก ขนมหม้อแกง อาหารทะเลแห้ง และอาหารทะเลแปรรูปอีกหลากหลายชนิด สินค้าที่เป็นที่นิยม ก็คือ ” ข้าวหลาม “

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ไม่ควรพลาดในการแวะเที่ยวชม

  • จุดชมวิวเขาสามมุข ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลาและหาดบางแสน
  • สะพานชลมารควิถี เป็นสะพานเลียบชายทะเล ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
  • วัดแสนสุขสุทธิวราราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
  • ศาลเจ้านาจา ตั้งอยู่ที่ ซอย หมู่บ้านศิลาวดี 5 ตำบล อ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรี
  • Austin café ตั้งอยู่ตรงข้ามกับศาลเจ้านาจา จุดเด่นของร้าน คือ ซุ้มที่นั่งสุดโรแมนติกริมทะเล
  • แกรนด์แคนยอนคีรี ชลบุรี ตั้งอยู่ที่ ซอย คีรีนคร 8/1 ตำบล ห้วยกะปิ อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรี
  • ตลาดเก่าอ่างศิลา ที่ตั้งตลาดอยู่ในเขตชุมชนริมทะเล ต.อ่างศิลาในเทศบาลหากมาจากกรุงเทพฯ ทางเข้าตลาดอยู่ริมถนนสุขุมวิทจะถึงก่อนศาลเจ้านาจาไท้จือ
  • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ตั้งอยู่ด้านหน้าของมหาวิทยาลัยบูรพา ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

จะเห็นได้ว่า ทะเลบางแสนนั้นนอกจากจะใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวกแล้ว บรรยากาศและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่น ๆ ยังมีที่ให้แวะชมอยู่อีกหลายที่ เรียกได้ว่ามาเที่ยวทะเลบางแสนที่เดียวคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น