ท่องเที่ยว ทะเล

เที่ยว ทะเล

เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจชั้นยอดของใครต่อใครหลายคน  เพราะสถานที่นี้เป็นสถานที่สามารถทำกิจกรรมได้หลายรูปแบบ ตอบโจทย์ได้ทุกเพศทุกวัย วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่า ในการเที่ยวทะเลนั้นเราควรจะวางแผนและเตรียมอะไรบ้าง  ในการที่จะออกทริปซักทริปหนึ่งในการเที่ยวทะเล  ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับทะเลก่อนว่าคืออะไร

ทะเลคืออะไร ?

ทะเล เป็นแหล่งน้ำเค็มขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยพื้นดินทั้งหมดหรือบางส่วน  เมื่อกล่าวถึงกว้าง ๆ ทะเล คือระบบที่เชื่อมกันระหว่างผืนน้ำมหาสมุทรน้ำเค็มบนโลก  ถือเป็นมหาสมุทรโลก หรือแยกเป็นมหาสมุทรหลาย ๆ แห่ง และเหตุใดน้ำทะเลจึงเค็ม เหตุผลที่น้ำทะเล “เค็ม” เพราะน้ำฝนได้ชะล้างสารละลายจำพวกเกลือและแร่ธาตุต่าง ๆ ไหลไปตามแม่น้ำลำธาร แล้วไหลไปสะสมไว้ในทะเล เมื่อน้ำทะเลระเหย สารละลายต่าง ๆ ก็มิได้ระเหยขึ้นไปด้วย ในท้องทะเลจึงมีสารละลายจำพวกเกลือสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำทะเลจึงเค็มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนั้นบางทฤษฎีก็กล่าวว่า

ความเค็มของน้ำทะเลไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะในมหาสมุทรมีกระบวนการของธรรมชาติที่รักษาระดับความสมดุลของเกลือแร่ คือ ถ้าหากว่าธาตุชนิดใดมีในน้ำมากเกินกว่าปกติ ก็จะถูกกำจัดออกจากน้ำทะเลโดยการแยกตัวออกเป็นของแข็ง ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีธาตุใดละลายน้ำน้อยเกินปกติ เกลือแร่ของธาตุนั้นในรูปของแข็ง ก็จะถูกละลายกลับสู่น้ำทะเล ดังนั้น ความเค็มของน้ำทะเลจึงคงที่มาหลายล้านปีแล้วนั่นเอง น้ำทะเลมีสีฟ้า (สีฟ้าทะเล) เหมือนกับสีท้องฟ้า ซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากการกระจายแสงของโมเลกุลของน้ำทะเล

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

วิธีการวางแผนเตรียมตัวเที่ยวทะเล

1.การเตรียมตัวเก็บของ  จะต้องเตรียมเก็บของที่จะใช้ให้ครบถ้วน ตอบสนองกับกิจกรรมที่เราต้องการจะทำ ซึ่งในส่วนนี้ สิ่งที่จำเป็นประกอบด้วย

1.1 เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย   เลือกเสื้อผ้าให้ถูกต้อง ชุดว่ายน้ำที่ดูดีไม่โป๊จนเกินไป เลือกลงในกระเป๋าและเตรียมชุดไว้เปลี่ยนด้วย ชุดสำหรับเปลี่ยนนี้มีไว้สำหรับตอนขากลับ คุณจะได้ไม่ต้องนั่งรถมาแบบตัวเปียก ๆ และทรายติดเต็มตัว และคุณต้องแน่ใจว่าเสื้อผ้าที่คุณเลือกไปจะทำให้คุณรู้สึกสบายได้ตลอดทั้งวัน การมีเสื้อผ้าเผื่อไว้ทำให้คุณสามารถแวะที่อื่น ๆ หลังจากไปทะเลแล้วได้

อย่าลืมเลือกรองเท้าดี ๆ ไปด้วย เอารองเท้าแตะไปไว้สำหรับเดินบนชายหาดและรองเท้าลุยน้ำสำหรับเดินลงน้ำ เพื่อที่คุณจะได้พร้อมสำหรับทุกกิจกรรม

 1.2 ครีมกันแดด เป็นที่รู้กันว่าชายทะเลแดดจะจัดและแรงมาก คุณคงไม่อยากให้ผิวไหม้แดดขั้นรุนแรงมาทำให้ทริปไปเที่ยวทะเลของคุณต้องพัง และต้องเครียด หลังจากที่กลับมาจากเที่ยวเป็นแน่แท้   ฉะนั้นควรจะพกโลชั่นหรือครีมกันแดดไปด้วย  โดยครีมกันแดดมีหลายชนิด เริ่มจากครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อยที่สุด 15 และต้องป้องกันคุณจากทั้งรังสี UVA และ UVB อย่าลืมเอาลิปบาล์มที่มีสารกันแดดเตรียมไปด้วยเพื่อปกป้องริมฝีปากของคุณ คุณต้องทาครีมกันแดดซ้ำบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังจากที่เหงื่อออกหรือกระโดดลงไปเล่นในน้ำ  ใส่เสื้อผ้าที่ช่วยปกป้องคุณจากแสงแดด หมวกและแว่นกันแดดสามารถปกป้องใบหน้าและดวงตาของคุณได้เป็นอย่างดี แต่การใส่ชุดคลุมชายหาดที่เป็นแขนยาวก็ช่วยเพิ่มการปกป้องได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบใส่ชุดคลุมชายหาด ก็อาจใช้ร่มชายหาดหรือเต็นท์โครงริมชายหาดแทน

1.3 อุปกรณ์รองนั่ง เอาไว้กรณีที่คุณอยากจะนั่งชิว  นอนอาบแดด หรือนั่งทำกิจกรรมใด ๆ ซักอย่าง อุปกรณ์ที่ว่าอาจจะเป็น เสื่อ หรือเก้าอี้ปิกนิก ก็แล้วแต่สะดวกเลย

1.4 เตรียมยาหรือเวชภัณฑ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เตรียมไว้กรณีที่คุณเกิดอุบัติเหตุ เช่น ลื่นเป็นแผล ก็มียาล้างแผลไว้ล้างทำความสะอาด

วางแผนกิจกรรม

 กิจกรรมเมื่อไปเที่ยวทะเล  มีหลายกิจกรรมให้เลือกดังนี้

1. ถ่ายรูปริมหาดในชุดว่ายน้ำ พร้อมพร็อพ กิจกรรมแรก เรียกว่าฮอตและง่ายที่สุด! นั่นคือ การถ่ายรูปเล่นนั่นเอง แต่การถ่ายรูปครั้งนี้ไม่ได้มาแบบธรรมดา เพราะต้องมีพร็อพ และเราเองก็ต้องใส่ชุดว่ายน้ำหรือบิกินี่โชว์หุ่นสักหน่อย

2. พายเรือเล่น  กิจกรรมที่มักมาพร้อมกับ service ของโรงแรม ที่พัก หรือเป็นกิจกรรมของทัวร์ เช่น การพายเรือชมเกาะ ซึ่งการพายเรือไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับมือใหม่ แรก ๆ อาจจะดูไม่ค่อยคล่องไปบ้าง แต่หากได้ลองพายแล้วก็สนุกได้

3. SUP (Stand up paddle)กิจกรรมสุดเท่ อย่าง SUP ที่สาว ๆ ก็สามารถเล่นได้สบาย SUP หรือ Stand up paddle บอร์ดยืนพาย หนึ่งในกิจกรรมที่นิยมมากในช่วงนี้ เพราะนอกจากจะได้ความสนุกในการยืนพาย ยังได้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

4. ดำน้ำตื้น หลายคนมาเที่ยวทะเล พร้อมซื้อแพ็กเก็จดำน้ำตื้น หรือ Snorkel เพราะนาน ๆ ทีจะได้มาพักผ่อนเที่ยวทะเล ใช้ชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวดูบ้าง การดำน้ำตื้นเป็นกิจกรรมที่ได้ความเป็นนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนจริง ๆ และยังเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ให้ความสนุกมากด้วย ที่สำคัญปลอดภัยแน่นอน สาว ๆ ที่ว่ายน้ำไม่แข็งก็สามารถ Snorkel ได้สบาย เพราะเป็นการว่ายน้ำบนผิวน้ำ มีหน้ากากและท่อหายใจ สามารถมองดูพื้นทรายใต้น้ำ ปะการัง และหมู่ปลารอบ ๆ ตัวได้อย่างใกล้ชิด แนะนำว่าไปกับเพื่อน ๆ หลายคนยิ่งสนุก

5. สปาทราย  สำหรับสาย Slow life ที่มาเที่ยวทะเลแบบชิลมาก ๆ และมีเวลาน้อย แนะนำสปาทรายก็เวิร์คไม่เบา ซึ่งทรายทะเลขึ้นชื่อว่าเป็นสปาชั้นยอด ธรรมชาติบำบัดที่แท้จริง

6. พาราเซล (Parasail) กิจกรรมริมทะเลที่น่าตื่นเต้น หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่รักการชมวิวท้องทะเลมาก ๆ กิจกรรมนี้เหมาะมาก พาราเซลหรือเรือลากร่มบิน เป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่ง ที่ใช้พาราเลส (คล้ายกับร่มชูชีพ) ติดกับเรือหรือสปีดโบ๊ทแล้วลากแล่น และมีที่นั่งอยู่บริเวณด้านล่างพาราเลส เมื่อพาราเลสโดนแรงดันของลม ก็จะลอยขึ้น ให้ได้สัมผัสวิวท้องทะเล หาดทราย และบริเวณ รอบ ๆ

 7. บานาน่าโบ๊ท  ของเล่นชิ้นแรก ๆ ที่ต้องเคย หรือ ได้สัมผัส กับก๊วนเพื่อน ๆ เพราะมันหาง่าย ก็จอดรอนักท่องเที่ยวอยู่ริมหาด เดินผ่านก็เรียก ยังไงก็ต้องได้เสีย (ตังค์เล่นชัวร์) 

8. วอลเล่ย์บอล ชายหาด ฟุตบอลชายหาด เป็นกิจกรรม เหมาะสำหรับ นักท่องเที่ยวที่ไปเป็นแก๊งคนหมู่มาก  ถือเป็นกิจกรรมที่ได้ออกกำลังกายชั้นยอดเลยทีเดียว

  9. Drink & Dine ริมหาด ปิดท้ายด้วยการ Drink & Dine ริมหาด แน่นอนว่านี่คงเป็นกิจกรรมสุดโปรดของหลาย ๆ คน เพราะได้กินของอร่อย พร้อมบรรยากาศดี ๆ ริมหาด ที่มีลมทะเลธรรมชาติพัดมาโดนตัว บอกเลยว่าบรรยากาศแบบนี้ พร้อมอยู่ต่อได้ยาว ๆ เลยล่ะ

วันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดติดต่อกันหลายวัน   หรือวันหยุดวันไหน ๆ ก็ขอให้เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกันอย่างมีความสุข ระมัดระวังอย่าประมาทเรื่องการเดินทาง สำคัญที่สุด เมาไม่ขับนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น