ท่องเที่ยว ที่เที่ยวขอนแก่น

ขอนแก่น

ขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งภูเขา น้ำตก และที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งแต่ละที่ก็ตื่นตาตื่นใจน่าค้นหา รอนักท่องเที่ยวมาสัมผัส หากใครมีแพลนไปเที่ยวขอนแก่น วันนี้เราจะมาแนะนำกับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ทราบกัน

ที่เที่ยวขอนแก่นที่ไม่ควรพลาด

1.พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

ตั้งอยู่ที่ ตำบล ในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เป็นพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาแห่งหนึ่ง โดยเน้นที่การจัดแสดงเรื่องราวของซากดึกดำบรรพ์ สังกัดกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งอยู่บนพื้นที่สาธารณประโยชน์โคกสนามบิน เนื้อที่ 100 ไร่ มีโซนนิทรรศการทั้งหมด 5โซนด้วยกัน 

ขอบคุณคลิปจาก สองสหาย พาเลาะ

                – โซนที่ 1 กำเนิดจักรวาล วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต และเรื่องราวของไดโนเสาร์ทั่วโลก

                -โซน 2 ไดโนเสาร์ในแหล่งเทือกเขาภูเวียง

                -โซน 3 ห้องปฏิบัติการด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและซากดึกดำบรรพ์ในจังหวัดขอนแก่น

                -โซน 4 สวนไดโนเสาร์  เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย

                -โซนที่ 5 ยุคเทอร์เชียรี การใช้ประโยชน์หินแร่ และห้องเทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

2.วัดพระธาตุหนองแวง

วัดหนองแวงพระอารามหลวง ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ “พระมหาธาตุแก่นนครอนุสรณ์สาธุชน” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “พระธาตุ 9 ชั้น” สถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความงดงาม แต่ยังมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ มีความศักดิ์สิทธิ์ อันเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งอยู่เลข 593 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

 3.บึงแก่นนคร

ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลกลางเมืองขอนแก่น เป็นบึงขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 603 ไร่ รอบบริเวณบึงที่กว้างขวางแห่งนี้ ความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิดล้อมบึงน้ำขนาดใหญ่ จึงทำให้บึงแก่นนครเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ใหญ่ที่สุดของขอนแก่น แต่ละวันมีคนมาพักผ่อนที่นี่จำนวนมาก ไม่ว่าจะนั่งเล่นกินลมชมวิว หรือวิ่งจะออกกำลังกาย บรรยากาศรอบบึงแก่นนครรายล้อมไปด้วยร้านอาหารมากมายหลายร้าน บรรยากาศครึกครื้นไม่เงียบเหงา นอกจากนี้แล้วยังมีสะพานข้ามบึงแก่นนครอันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ เรียกว่าเป็นสะพานข้ามบึงน้ำจืดที่สวยงามตระการตาอย่างมากเลยทีเดียว

4.เขื่อนอุบลรัตน์

เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของประเทศไทย ซึ่งสร้างขึ้นถัดจากเขื่อนภูมิพล และเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ภายในเขื่อนมีร้านอาหารคอยให้บริการมากมาย นั่งทานที่ร้าน หรือจะปูเสื่อริมเขื่อนกินก็สบายใจไปอีกแบบ ที่สำคัญคือ ที่นี่มีบ้านพักให้บริการด้วย หรือจะพาครอบครัวมาเดินริมเขื่อน เดินชมวิว ให้อาหารปลา ตกเย็นชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม บอกเลยว่าเพลิดเพลินใจ และเป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าประทับใจ และต้องกลับไปเยือนอีกสักครั้ง

5.อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ป่าดงลาน ท้องที่ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอาณาบริเวณในอำเภอภูผาม่าน และอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ คือถ้ำที่มีอยู่มากมาย แต่ถ้ำที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในถ้ำมืดสนิท แบ่งออกเป็นห้อง ๆ แต่ละห้องประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับสวยงามตระการตา โดยเฉพาะห้องโถงใหญ่มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ ห้อยลงมาจากเพดานสูงแล้วแผ่กว้างออก นอกจากนี้ยังมีบรรดาน้ำตกน้อยใหญ่ สวยงามอีกมากมายอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่านนี้

6.จุดชมวิวหินช้างสี

ตั้งอยู่ภายในอุทยานเเห่งชาติน้ำพอง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งของขอนแก่น เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกดิน ได้อย่างสวยงามมาก เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เทือกเขาภูเวียง และตัวเมืองขอนแก่นได้แบบพาโนรามา ลักษณะเด่นของที่นี่คือจะมีหินรูปทรงแปลกตาที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเรียงรายกันอยู่บนลานกว้าง จนมีชื่อเรียกรวมกันว่า ทะเลหินช้างสี ซึ่งประกอบไปด้วยหินต่าง ๆที่มีชื่อเรียกตามลักษณะของก้อนหินที่เรามองเห็น ไม่ว่าจะเป็นหินช้างสี หินรูปหัวกะโหลก หินรูปแมวน้ำ หินรูปหอยนางรม แต่จุดเด่นของที่นี่คือหินช้างสีเป็นหินที่จะมีลักษณะเป็นหินผาขนาดใหญ่ และมีร่องรอยของโคลนดินเปื้อนอยู่ โดยชาวบ้านเชื่อกันว่ามีช้างป่ามาถูผิวหนังที่ผานี้ นอกจากนี้ยังมีร่องรอยทางประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะมีการพบภาพเขียนเลขาคณิตของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

7.พระธาตุขามแก่น

ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็น       ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานพร้อมๆ กับจังหวัดขอนแก่น ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน มีลักษณะเป็นเจดีย์ยอดฉัตรทองคำสูง 19 เมตร มีลักษณะประกอบด้วยฐานบัวคว่ำสองชั้น ลักษณะโค้งขึ้นไปเป็นบัลลังก์ต่อด้วยเรือนธาตุและยอดธาตุ ซึ่งย่อมุมกลีบมะเฟือง จากนั้นจึงเป็นสวนปลียอดและฉัตร ซึ่งสายบุญไม่ควรพลาด

 8.น้ำตกบ๋าหลวง 

น้ำตกบ๋าหลวง หรือ วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง ตั้งอยู่ใน บ้านโคกล่าม ตำบลห้วยยาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ในพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติป่าดงมูล มีเนื้อที่ราวๆ 1,200 ไร่ เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ รายล้อมด้วยป่าดงดิบ มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมมีสภาพป่าที่สมบูรณ์อยู่มากจนได้มีการจัดตั้งเป็นวนอุทยาน น้ำตกนี้เกิดจากลำห้วยยางซึ่งมีต้นกำเนิดจากภูเขาสวนกวางอีกที ไหลลงผ่านลานหินทราย แล้วตกลงสู่พื้นล่างทำให้เกิดเป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูง 10 เมตร แล้วไหลลงสู่ห้วยบาตรอีกที ก่อนจะไหลรวมกับแม่น้ำลำปาวต่อไป

9.แก่งผาเทวดา

ตั้งอยู่ที่ บ้านเขาวง ริมถนนมะลิวัลย์ เส้นทางขอนแก่น-เพชรบูรณ์  ต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยและท้าทาย ทั้งยังคงรักในความเป็นธรรมชาติในทำเลที่ตั้งที่ไม่ไกลมากนัก การล่องแก่งผาเทวดานั้นจะเริ่มจากจุดขึ้นเรือ บ้านเขาวง ต.วังสวาบ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ไหลไปตามเส้นทางที่กำหนดระยะทาง 9 กม. ผ่านพื้นที่น้ำลึก น้ำไหลเชี่ยว พื้นที่โขดหินและลานหิน แต่ตลอดทั้งเส้นทางนั้นจะมีจุดพักเป็นจุด ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นได้พัก หรือผ่อนคลายอิริยาบถต่าง ๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำในจุดที่กำหนดไว้ตลอดทั้งเส้นทาง

10.สวนสัตว์ขอนแก่น

ตั้งอยู่ในตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ทั้งยังเป็นศูนย์เพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าหายากด้วย เป็นศูนย์รวมของสัตว์นานาชนิดประมาณ 1,155 ตัว ไม่ว่าจะสัตว์ปีก สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์จากหมู่เกาะมาดากัสการ์ สัตว์จากแอฟริกา สัตว์ตระกูลกวาง ลิง นกเล็ก นกใหญ่ เสือ สิงโต จระเข้ ฮิปโป และอื่น ๆ อีกมากมาย มีจุดถ่ายรูปที่นิยมคือจุด Sky Walk สูง 15 เมตร ให้อารมณ์เหมือนไปเดินข้ามทุ่งซาวันนาเลย

หลากหลายมากมายหลายที่ใช่ไหมล่ะ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น แต่ละที่กำลังรอคุณไปพิสูจน์สัมผัสความงามกับธรรมชาติ สูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น ชมสัตว์ป่านานาชนิด ได้พักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ ถ่ายรูปเก๋ ๆ ทำงานหนักแล้วอย่าลืมหาโอกาสไปเที่ยวกันบ้างนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น