ท่องเที่ยว ที่เที่ยวชลบุรี

ที่เที่ยวชลบุรี

ชลบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศไทย ชุมชนเมืองศูนย์กลางของจังหวัด คือ เทศบาลเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งตั้งอยู่ โดยมีเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ คือ เมืองพัทยา นอกจากด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแล้วยังเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจสำคัญของภาคตะวันออกอย่างมาก ทั้งในด้านพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรมต่าง ๆวันนี้มารู้จัก

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่เป็นที่รู้จักขึ้นชื่อของจังหวัดชลบุรีกัน

  1. สวนนงนุชพัทยา ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 7 ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เปิดอย่างเป็นทางการในเมื่อ พ.ศ. 2523 ภายในสวนมีบ้านทรงไทย ซุ้ม สวนไม้ดอก ไม้ประดับ นานาชนิด สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และสวนพฤกษชาติอื่น ๆ ที่สวยงามมาก ภายใต้แนวคิดที่จะ ” จัดสวนให้คนมาเที่ยว ” ได้รับการยกย่องให้ติด 1 ใน 10 ของสวนที่สวยที่สุดในโลกโดยได้รับการการันตีจากเว็บไซต์ทั่วโลก พร้อมรางวัลเกียรติยศมากมาย อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละช่วงวัยที่จะมาสนุกด้วยกันที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น โชว์ช้างแสนรู้ หรือเที่ยวชมสวนสวยที่มีการจัดภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม นอกจากนั้น ในช่วงวันหยุดยาว หรือเทศกาลสำคัญ ยังจัดให้มีการแสดงวัฒนธรรมไทยร่วมสมัยให้ผู้เข้าชมได้ชมกันด้วย
  2. หาดจอมเทียน เป็นหาดทรายสวยงามทอดตัวเป็นแนวยาว อยู่ห่างจากพัทยาใต้ 4 กิโลเมตร ตามถนนเลียบชายหาดหรือแยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงกิโลเมตรที่ 150.5 เข้าไปอีก 2 กิโลเมตร หาดแห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว จึงทำให้มีธุรกิจเกิดขึ้นมากมายโดยเฉพาะ ธุรกิจ ที่พัก และ โรงแรมเป็นหาดยอดนิยม ของเมืองพัทยา และเนื่องจากเป็นชายหาดที่กว้างใหญ่ หาดจอมเทียน จึงเหมาะแก่การมาเล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี วินด์เซิร์ฟ เรือใบ หรือพาราเซลลิ่ง
  3. สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่นี่เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่มาก มีพื้นที่ทั้งสิ้น 5,000 ไร่ทีเดียว ซึ่งมีสัตว์มากถึง 300 ชนิด เนื่องจากพื้นที่สวนสัตว์ค่อนข้างกว้างมาก จะเดินก็คงไม่ไหวทางสวนสัตว์มีบริการรถรางนำเที่ยวซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ 250 บาท เด็ก 100 บาท มีการแสดงเหยี่ยวโฉบเหยื่อ นกมาคอว์ปั่นจักรยาน และโชว์งูทุกวัน เวลา 10.00-16.00 น. นอกจากนั้นยังเปิดให้ชมสัตว์แบบไนท์ซาฟารีทุกคืน เวลา 18.00-21.00 น. ซึ่งจะพบเห็นพฤติกรรมของสัตว์ที่หากินยามกลางคืน
  4. หาดพัทยา เป็นหาดหลักของเมืองแห่งนี้ สิ่งที่ค่อนข้างต่างจากหาดอื่น ๆ คือ ความคึกคักสำหรับบริการรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นกีฬาทางน้ำ หรือบริการ sunbed ต่าง ๆ และยังเป็นทำเลศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา และหลังจากที่เขามีการจัดระเบียบ และปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่แล้ว ทำให้หาดพัทยา  สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ชายหาดสวยน้ำทะเลใสน่าเล่นอีกด้วย
  5. เขาชีจรรย์ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี เป็นเขาหินปูนมีลักษณะเป็นภูเขาสูงโดดเด่น รูปร่างสวยแปลกตา มีพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาหินในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระพุทธรูปเป็นแบบประทับนั่งปางมารวิชัยเลียนแบบพระพุทธนวราชบพิตร ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา ความสูง 109 เมตร พลาดไม่ได้สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญที่จะต้องแวะมาสักการะ กราบไหว้ซักครั้ง โดยตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี     
  6. อุทยานหินล้านปีและฟาร์มจระเข้พัทยา ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 175 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ น่าตื่นตาตื่นใจ สำหรับบรรดาผู้รักธรรมชาติ เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์ป่า พฤกษชาติ และหินชนิดต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังมีการจัดการแสดงที่สนุกสนานและตื่นเต้นอย่างหลากหลายไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวมีพื้นที่งดงามหลากหลายแห่งให้ได้เพลิดเพลิน เช่น อุทยานหินและไม้ดอก สวนสัตว์ตื่นตา และฟาร์มจระเข้ พร้อมด้วยการแสดงของคนกับจระเข้
  7. เกาะแสมสาร เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในสัตหีบ ชลบุรีสำหรับการข้ามไปเที่ยวเกาะแสมสารนั้น เราต้องจองตั๋วเรือล่วงหน้าไปเกาะกันก่อนกับเจ้าหน้าที่ฐานทัพเรือสัตหีบ กิจกรรมไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ การดำน้ำดูปะการัง หรือ นั่งเรือท้องกระจก ก็สามารถชมความสวยงามของปะการัง และฝูงปลานานาชนิดได้เช่นกัน เรียกได้ว่าสวยไม่แพ้ทะเลทางใต้เลย ที่เกาะแสมสารนี้มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลากหลาย มีร้านอาหาร เครื่องดื่มและขนมต่าง ๆ ร้านเล็ก ๆ ไว้ให้บริการ และนักท่องเที่ยวยังสามารถเช่าเสื่อ และเตียงผ้าใบ ไว้นั่งรับประทานอาหารได้อีกด้วย
  8. เกาะสีชัง ตั้งอยู่ในอ่าวไทย นอกชายฝั่งอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงมานานนับร้อยปีจนถึงปัจจุบัน มีธรรมชาติความงดงามแตกต่างไปจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ มีบรรยากาศที่สงบเงียบ อากาศบริสุทธิ์ มีสถานที่ ท่องเที่ยวอันงดงาม เป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่นซึ่งสามารถแวะ ท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ ที่ตัวเกาะมีสถานที่สวยงามให้เยี่ยมชมหลายที่ เช่น ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ , มณฑปรอยพระพุทธบาท , พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน ,ช่องเขาขาด , บ่อน้ำผุด, ท่ายายทิม, หาดถ้ำเขาพัง, แหลมจักรพงษ์ ,วัดถ้ำยายปริก,พิพิธภัณฑ์ชลทัศนสถาน เป็นต้น
  9. อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ในเมืองพัทยา เริ่มเปิดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ในบริเวณประกอบด้วย หาดทราย แก่งหิน ดงปะการัง และมีอุโมงค์ขนาดใหญ่สัมผัสกับสัตว์ใต้น้ำพันธุ์ต่าง ๆ จากทะเล มีโซนที่จำลองระะบบนิเวศชายฝั่ง ซึ่งเราจะได้สัมผัสกับสัตว์น้ำตัวเป็น ๆ เลย  มีกิจกรรมสุดฮิตสำหรับครอบครัวนั่นก็คือ การป้อนอาหารปลาคราฟและให้อาหารเต่า นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์ของสัตว์ด้วย ส่วนภายในอุโมงค์จะมีปลาเล็ก ปลาใหญ่ว่ายวนเวียนเต็มไปหมด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้เด็กเล็ก เด็กใหญ่เป็นอย่างมาก
  10. หาดบางแสน ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและนิยมมาอย่างยาวนานของนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาด มีเส้นทางปูนที่สองข้างทางร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าวเป็นทิวแถวยาว มองแล้วสวยงาม จะเดินหรือปั่นจักรยานเลียบชายหาดก็เหมาะตามใจชอบเลย ระหว่างทางมีร้านขายอาหารทะเลในราคาไม่แพงหลายร้าน สามารถสั่งไปนั่งทานบริเวณเตียงผ้าใบริมหาดได้  บริเวณหาดมีกิจกรรมทางทะเล เช่น บานาน่าโบ๊ท  สกู๊ตเตอร์ ไว้บริการอีกด้วย       

นี่คือส่วนหนึ่งของแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีที่ยกมา ซึ่งความจริงแล้วยังมีอีกหลายที่ ที่ไม่ได้กล่าวถึง สถานที่แต่ละแห่งล้วนมีเสน่ห์ความประทับใจที่แตกต่างกันไป รอนักท่องเที่ยวไปสัมผัส วันหยุดนี้ไปเที่ยวไหนดี ชักชวนเพื่อนฝูงไปเที่ยวกันได้เลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น