ท่องเที่ยว ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดในประเทศไทย มีประชากรมากที่สุดในภาคใต้และมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคใต้ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายที่ ทั้งในด้านธรรมชาติ ความสวยงามของทะเล ภูเขา น้ำตก ความงดงามทางด้านศิลปวัฒนธรรม และวิถีชาวบ้าน วันนี้มาดูกันว่ามีสถานที่ใดบ้างที่น่าสนใจ

 ที่เที่ยวนครศรีธรรมราชที่น่าสนใจ

1.หมู่บ้านคีรีวง

หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นี่นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนและธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนและลงตัว  ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช บ้านคีรีวงกลายเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนไม่ขาดสาย เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมความงามของธรรมชาติ เสน่ห์ของบ้านคีรีวงคือความเงียบสงบ การสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท อิ่มไปกับบรรยากาศหมู่บ้านกลางหุบเขา ฟังเสียงน้ำไหล ผ่านแก่งหินต่าง ๆนักท่องเที่ยวเมื่อมาเที่ยวที่นี่แล้วมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ นอนโฮมสเตย์ของชาวบ้านแบบใกล้ชิดธรรมชาติ เที่ยวชมสวนผลไม้ นานาชนิด เช่น จำปาดะ มังคุด เงาะ และลองกอง ปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านชิล ๆ แวะช้อปสินค้าพื้นเมืองน่ารัก ๆ จุดท่องเที่ยวไฮไลต์ของบ้านคีรีวงมีสะพานบ้านคีรีวง หนานหินท่าหา สะพานแขวน-ท่าหา ตลาดบ้านคีรีวง ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช น้ำตกวังไม้ปัก ซึ่งบ้านพักที่บ้านคีรีวงนี้ มีให้เลือกมากมายทั้งแบบโฮมเสตย์และรีสอร์ตสามารถเลือกใช้บริการได้ตามใจชอบ

ขอบคุณคลิปจาก Travel Thailand

 2.วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ตั้งอยู่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถาน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สัญลักษณ์ของจังหวัด และเป็นมิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราช ตลอดจนพุทธศาสนิกชน  ที่มีหัวใจสำคัญคือองค์พระบรมธาตุเจดีย์ที่มีส่วนยอดเจดีย์เป็นทองคำซึ่งพระบรมธาตุองค์นี้ สร้างขึ้นมาเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

3.ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

ตั้งอยู่ ณ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ไอ้ไข่รูปไม้แกะสลักของเด็กชาย อายุประมาณ 10 ขวบ ที่ตั้งอยู่ในศาลาวัดเจดีย์ เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณเด็กวัด (ลูกศิษย์วัดเจดีย์) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังแห่งวัดเจดีย์ ที่หลายคนมากราบไหว้ขอพรในเรื่องโชคลาภ การงาน ค้าขาย ความร่ำรวย หลายคนสมหวังก็จะกลับมาไหว้แก้บนกันเป็นจำนวนมาก

4.หาดขนอม

ตั้งอยู่ที่ ตำบลขนอม อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหาดที่มีชื่อเสียงของนครศรีธรรมราช ลักษณะเป็นหาดทรายที่ยื่นยาวออกไปในทะเลคู่กับทิวสน หาดทรายขาวสวย มีปะการังสวยงาม หาดขนอม สามารถแบ่งออกได้หลายหาด ทั้ง หาดหน้าด่าน หาดทรายยาวสลับโขดหิน และริมฝั่งขนอมจะมีชายหาดอื่น ๆ อยู่อีกหลายแห่งเลยที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ส่วนทางตอนใต้นั้น จะมีชายหาดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองนคร นั่นก็คือ หาดในเพลา เป็นหาดสีขาว ยาวโค้งเป็นรูปพระจันทร์ ถึง 18 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีสามารถพบโลมาสีชมพูที่บริเวณหาดขนอมนี้ รวมไปถึงเกาะนุ้ยนอกด้วย

 5.แหลมตะลุมพุก

 มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมายาวนาน เนื่องจากการถูกพายุพัดสร้างความเสียหาย ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นชายหาดสีขาวยาวโค้งเรียวยาวไปตามชายฝั่งทะเลแนวเหนือ-ใต้ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางด้วยรถยนต์จนถึงปลายแหลมได้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งในปัจจุบันมีการปรับทัศนียภาพให้สวยงามขึ้นเป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ที่เสิร์ฟซีฟู้ดเคล้าวิวทะเลให้คุณได้อิ่มเอมอย่างเอร็ดอร่อย

6.ตลาดร้อยปีปากพนัง

 เป็นตลาดเก่าแก่ดั้งเดิมมากว่า 100 ปี ตั้งอยู่ บริเวณท่าเรือข้ามฟากฝั่งตะวันออก อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ สร้างด้วยไม้ ด้วยความที่ไม่ได้เป็นตลาดปรุงแต่ง ให้เก่าเหมือนหลาย ๆ ที่ ความเรียบง่ายและธรรมชาติของวิถีชีวิตผู้คนแถวนั้น จึงดูมีมนต์ขลังดึงดูดให้เข้าไปเยี่ยมชม เป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของนครศรีธรรมราช อีกทั้งยังเป็นตลาดสำหรับซื้อของฝาก ของที่ระลึกจากทะเลมากมาย

7.กำแพงเมืองเก่า นครศรีธรรมราช

 เป็นกำแพงเมืองที่เคยปกป้องเมืองนครศรีธรรมราชจากข้าศึก เป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด แสดงถึงความเก่าแก่ ความแข็งแกร่ง ความเจริญรุ่งเรือง และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ให้ แข็งแรงและสวยงาม เพื่อพัฒนาเป็นอีก 1 สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีที่ตั้งอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ที่เหลือให้ชม คือ กำแพงเมืองด้านทิศเหนือ อยู่ริมคลองหน้าเมือง ที่นี่คืออีกหนึ่งสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ที่ควรมาเที่ยวชม

 8.วัดธาตุน้อย

 ตำบล หลักช้าง อำเภอ ช้างกลาง นครศรีธรรมราชวัดที่เป็นที่ศรัทธานับถือของชาว               จ.นครศรีธรรมราช โดยวัดนี้สร้างขึ้นตามความประสงค์ของพ่อท่านคล้าย (พระครูพิษฐอรรถการ) บนที่ดินของผู้ใหญ่กลับ งานพร้อม ซึ่งได้ถวายที่ดินผืนนี้ให้ พ่อท่านคล้ายพระเกจิอาจารย์ที่ชาวใต้เลื่อมใสศรัทธาอย่างสูงยิ่งรูปหนึ่ง ซึ่งศิษย์ยานุศิษย์และประชาชน ที่เคารพนับถือ ศรัทธาได้เชื่อถือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของวาจา พูดอย่างไรเป็นอย่างนั้น ท่านมักจะให้พรกับทุกคน ขอให้ เป็นสุข เป็นสุข พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ ได้ชื่อว่าเป็นเทวดาเมืองคอน เทพเจ้าแห่งแดนใต้ โดยประดิษฐานพระเจดีย์พระสารีริกธาตุและสรีระสังขารพ่อท่านคล้าย ในโลงแก้ว ประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ ปัจจุบันสรีระพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ ณ สถานที่นี้ทำให้ผู้คนหลั่งไหล เข้ามาสักการบูชากันมากยิ่งขึ้น

 9.จุดชมวิวเขาธง

ตั้งอยู่บ้านเขาธง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ไกลจากหมู่บ้านคีรีวง  ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ที่ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชภูมิใจนำเสนอ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และเป็นสถานที่สูดอากาศที่บริสุทธิ์ บริเวณด้านล่างของจุดชมวิว จะเป็นลำธารน้ำใส สามารถลงเล่นน้ำได้ มีป้ายเขียนว่า อากาศดีที่สุดในประเทศไทยไว้ให้คอยแชะถ่ายรูป มีร้านกาแฟบรรยากาศแบบท้องถิ่นให้จิบชมวิวเล่นท่ามกลางธรรมชาติ หรือถ้าใครอยากจะพักค้างแรมก็จะมีที่พักไว้คอยบริการ  

10.ทะเลหมอกเขาศูนย์

ตั้งอยู่ใน อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นภูเขาที่มีจุดชมวิวสามารถชมวิวได้ถึง 360 องศา เลยทีเดียว ที่สำคัญคือเป็น จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใด ในยามเช้าของทุกวันจะมีทะเลหมอกปกคลุมยอดเขาอย่างหนาแน่น มีลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะชมทะเลหมอกในยามเช้า ใครที่ไม่มีเต็นท์ไปเองสามารถหาเช่าด้านบนได้ ทางขึ้นลงสามารถขับรถขึ้นไปได้ทางไม่ชันมาก

         แหล่งท่องเที่ยวที่ได้กล่าวถึงจะเห็นได้ว่ามีทั้งทางธรรมชาติ  วิถีชีวิต เชิงประวัติศาสตร์ และศาสนาความเชื่อ ซึ่งแต่ละสถานที่ก็จะมี เสน่ห์ ความงดงาม ที่น่าประทับใจ ชวนนักท่องเที่ยวหลงไหลมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ใครที่มีทริปเที่ยวแดนใต้ก็ขอแนะนำสถานที่ดังกล่าว ที่รอคุณไปพิสูจน์ความงดงามกันอยู่นะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น