ท่องเที่ยว ที่เที่ยวหัวหิน

หัวหิน

เมื่อเอ่ยถึงทะเล หัวหินคือแหล่งสถานที่หนึ่งที่คุ้นหู และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หัวหิน เป็นเทศบาลเมืองแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีอาณาเขต ทิศเหนือ ติดเขตเทศบาลเมืองชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ทิศใต้ ติดอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทิศตะวันออก ติดทะเลอ่าวไทย ทิศตะวันตก ติดตำบลทับใต้และตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหินหัวหินมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายหลายที่ แต่ละที่ล้วนสวยงามมีเสน่ห์แตกต่างกันไป ชวนให้คุณหลงใหลอยากมาเที่ยวกัน วันนี้เรามาดูกันว่า ที่หัวหินมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจ มาติดตามดูกัน

ที่เที่ยวหัวหินที่น่าสนใจ

1. อุทยานราชภักดิ์ 

เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต 7 พระองค์ ได้แก่

    -พ่อขุนรามคำแหง (สมัยกรุงสุโขทัย) 

    -สมเด็จพระนเรศวร (สมัยกรุงศรีอยุธยา)

     -สมเด็จพระนารายณ์ (สมัยกรุงศรีอยุธยา)  

      – สมเด็จพระเจ้าตากสิน (สมัยกรุงธนบุรี)

     – พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

     – พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

     -พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)                          โดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรพระราชทานชื่อว่า “อุทยานราชภักดิ์” ก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 222 ไร่เศษ เพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

2.สวนสนประดิพัทธ์ 

ขอบคุณคลิปจาก Wherever We Go

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจริมชายหาดที่ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยและสะอาดที่สุดในประจวบคีรีขันธ์  ตามแนวชายหาดจะมีแนวต้นสนขึ้นเต็มไปทั่วไหวเอนตามแรงลม สร้างความร่มรื่นเข้ากับบรรยากาศริมทะเล ด้วยลักษณะหาดที่กว้าง และทรายขาวสะอาด จึงสามารถทำกิจกรรมทางทะเลได้หลายอย่างตามใจชอบ ทั้งเล่นกีฬา หรือนั่งชิลล์ ชมวิว ที่แห่งนี้จะมีที่พักไว้บริการหลากหลายทั้งแบบเป็นห้อง บังกะโล หรือแม้แต่บ้านเดี่ยว ไว้คอยบริการ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ใช้เป็นสถานที่อบรม สัมมนา งานเลี้ยง อื่น ๆ เรียกได้ว่ามาที่นี่ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น กินเล่น เที่ยว นอน สามารถตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว

3.สวนน้ำ Vana Nava Waterpark

ขอบคุณคลิปจาก iTravel Channel

 สถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ป่ามีสไลเดอร์ คอร์สสิ่งกีดขวาง สระว่ายน้ำหลายแห่งมีพื้นที่ให้เช่าสำหรับทำกิจกรรมและเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวอย่างแท้จริงของหัวหิน ภายใต้พื้นที่ 20 ไร่ มีการผสานสวนน้ำและป่าเขตร้อนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวนน้ำที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่กว่า 200,000 ต้น และเครื่องเล่นระดับโลกอีกกว่า 20 ชนิดที่มาพร้อม คอนเซ็ปต์ วอเตอร์ จังเกิ้ล แห่งแรกของเอเชีย

4. วัดห้วยมงคล

 เป็นสถานที่ประดิษฐาน หลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้านล่างของหลวงปูทวดจะมี ช้างเอราวัณสามเศียร ตั้งอยู่สองฝั่งซ้าย และขวา ผู้คนต่างเดินทางมากราบไว้ ขอพร และโยนเหรียญเข้าปากของช้างเอราวัณ รวมถึงเดินลอดท้องช้างเอราวัณ ตามความเชื่อ บรรยากาศภายในวัด สงบ ร่มรื่น เหมาะกับการพาครอบครัวมากราบไหว้ ขอพร เพื่อเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิต

5.ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม 

ขอบคุณคลิปจาก Wherever We Go

ร้านค้าท่ามกลางริมน้ำ มีทางเดินไม้เชื่อมต่อถึงกัน ขายอาหารไทยและของที่ระลึก ตั้งอยู่ที่ถนน หนองหอยทับใต้  ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เป็นตลาดขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 100 กว่าไร่ ประกอบด้วย ร้านค้า 193 ร้าน และเรือขายของอีก 40 ลำ มีที่จอดรถถึง 1,000 คัน อยู่ติดลำน้ำธรรมชาติ “ห้วยสามพันนาม” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม นอกจากจะมีห้วยธรรมชาติแล้ว ยังมีภูเขาเล็กอยู่รอบๆ ด้วย บรรยากาศดีมาก

6.หาดเขาเต่า 

ชายหาดเขาเต่าเป็นสถานที่เที่ยวคู่กับสวนสนประดิพัทธ์ เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน  ชายหาดสวย เหมาะสำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวาย หาที่เงียบ ๆ พักผ่อน มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยมากๆ แห่งหนึ่ง  มีสถานที่ใกล้เคียงที่น่าสนใจคือ วัดถ้ำเขาเต่า อ่างเก็บน้ำเขาเต่า ช่วงที่น้ำลงชายหาดจะกว้างใหญ่ สามารถเดินกินลมชมวิว เก็บรูปสวย ๆ ลงอินสตราแกรม เฟซบุ๊คอวดเพื่อนก็เก๋ไม่เบา

7. หาดหัวหิน 

มาหัวหินต้องเที่ยวหาดหัวหินสถานตากอากาศยอดนิยมของคนไทย ชายหาดทอดยาว ทรายสะอาด น้ำทะเลใสไม่มีถนนเลียบชายหาด บรรยากาศดีมีโขดหินอันเป็นสัญลักษณ์กระจัดกระจายอยู่บริเวณชายหาด จึงเป็นที่ใฝ่ฝันและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมานานทุกยุคทุกสมัย ซึ่งทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ บริเวณชายหาดที่ทอดตัวยาวถึง 5 กิโลเมตรแห่งนี้นั้นจะ แน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเก็บเกี่ยวความสุขริมชายทะเลหัวหินกันอย่างคับคั่ง ร้านอาหารที่ตกแต่งบรรยากาศดี ๆ ชวนให้เข้าไปนั่งดื่มกิน ซึ่งทำให้ชายทะเลแห่งนี้ดูครึกครื้นรื่นเริงไม่เงียบเหงา นอกจากนี้ก็ยังมีการขี่ม้าริมหาดอันเป็นเอกลักษณ์ของหัวหินที่มีมายาวนานอีกด้วย

8.จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ

 หรือ เขาเรดาร์ เป็นอีก ที่เที่ยวหัวหิน บรรยากาศดี ให้เราได้ขึ้นไปชมวิวสวย ๆ ของหัวหินได้ เขาหินเหล็กไฟ” สามารถมองเห็นวิวเมืองหัวหินทั้งเมือง กว้างไกลไปจนถึงทะเลหัวหิน เรียกได้ว่าขึ้นมาที่เขาหินเหล็กไฟ ได้ชมวิวหัวหินทั้งเมือง บนเขาหินเหล็กไฟมีจุดชมวิวประมาณ 6 จุด ซึ่งจุดที่เป็นที่นิยมจะเป็นจุดที่ 4 ที่มีระเบียงกว้างทำให้ชมวิวกันแบบเต็มอิ่ม แต่จุดชมวิวอื่น ๆ ก็สวยไม่แพ้กัน 

9.ซิเคด้า มาเก็ต หรือตลาดนัดจั๊กจั้น 

สถานที่ของคนรักงานศิลปะ สถานที่รวบรวมงานศิลปะแขนงต่าง ๆ ที่เปิดยามเย็น มีสินค้าเสื้อผ้า งานแฮนด์เมค ของที่ระลึกกิ๊บเก๋ เครื่องประดับ สินค้ามือสองหายากต่าง ๆ ให้ขาช้อปอย่างเราเลืกกันได้อย่างจุใจเพื่อนำมาแสดง และจำหน่ายในสไตล์เปิดเสื่อ อีกทั้งยังมีกิจกรรม Workshops จากชมรมต่างๆ เช่น กลุ่มเล่านิทาน กลุ่มละคร กลุ่มเต้นรำ กลุ่มถ่ายภาพ กลุ่มนักแสดงเปิดหมวก ภายใต้แนวความคิด ตลาดนัด “เปิดสื่อ-เปิดใจ-เปิดไอเดีย หรือ Open Mind & Open Mat” บนภายใต้พื้นที่กว่า 10 ไร่ ของ เดอะเวนิว แอท สวนศรี เขาตะเกียบ รวมทั้งยังมีการแสดง หรือดนตรีสดบนเวทีกลางสวนให้ได้ชื่นชมด้วย

10.เดอะ เวเนเซีย หัวหิน 

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

เป็นที่ชอปปิ้งแนว Outlet มีร้านค้า ร้านอาหาร และที่ถ่ายรูป โดย The Venezia Hua Hin สร้างสถานที่ให้มีบรรยากาศเหมือนยุโรป เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี การจำลองจัตุรัสเซ็นต์มาร์ค (St. Mark Square) และหอระฆัง (Bell Tower) สัญลักษณ์ของเมืองเวนิส ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกมาไว้ที่ด้านหน้าโครงการ เพื่อเป็นลานกิจกรรม ขนาดใหญ่และจุดชมวิว อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นเวนิส คือ แกรนด์คาแนล (Grand Canal) ความยาวกว่า 200 ม. ที่มีเรือกอนโดล่าล่องไปในบรรยากาศเสมือนอยู่ในเวนิส ประเทศอิตาลีจริงๆ ด้านสถาปัตยกรรมการออกแบบอาคารในแต่ละโซน จะมีรูปแบบ สีสันที่แตกต่างกัน โดยล้อไปกับสถาปัตยกรรมในแต่ละเกาะของเมืองเวนิส ล้อมรอบด้วยการจัดวางภูมิทัศน์ที่งดงาม ประกอบด้วยสวนดอกไม้นานาพรรรณ ลานน้ำพุ และงานประติมากรรมที่บ่งบอกความเป็นเวนิสอย่างแท้จริง ร้านค้าในนี้ก็จะทาสีสดๆ ให้ดูตัดกันเป็น theme ของเมืองเวนิส ส่วนชื่อ “Venezia” นั้นเป็นชื่อภาษา  อิตาเลียนของคำว่า “Venice”

ทั้งหมดทั้งมวลที่ได้กล่าวถึงมีพิกัดตั้งอยู่ที่หัวหิน เมืองเล็ก ๆ แต่ที่ท่องเที่ยวเยอะแยะ ที่ไม่ได้ไกลจากกรุงเทพฯสักเท่าไร เป็นสถานที่น่ามาสัมผัส น่ามาพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับทุกคนที่มีเวลาที่ไม่มากนักก็สามารถเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจได้  สถานที่แต่ละแห่งล้วนมีเสน่ห์อยู่ในตัวมันเอง รับรองได้ว่าเมื่อมาเที่ยวแล้ว กลับไปจะต้องนึกถึงและประทับใจมิรู้ลืม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น