ท่องเที่ยว ที่เที่ยวเขาใหญ่

ที่เที่ยวเขาใหญ่

ไปสระบุรีแล้วเลี้ยวขวา มุ่งหน้าอีกหน่อยก็จะถึงดินแดนที่ราบสูง ประตูสู่แดนอีสาน นครราชสีมาเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีที่เที่ยวมากมาย วันนี้จะพามาเที่ยวเขาใหญ่กัน มาดูว่า ณ ที่แห่งนี้มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวเขาใหญ่ 10 แห่งน่าสนใจ

1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้รับสมญานามว่าเป็น อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ตลอดจนเป็นที่ยอมรับทั่วไปว่า เป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญของโลก ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า และป่ารุ่นสอง ป่าดงดิบชื้น ลักษณะป่าชนิดนี้เป็นป่าที่อยู่ในระดับความสูง 400-1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง พืชพรรณมี 3,000 ชนิด, มีผีเสื้ออยู่กว่า 189 ชนิด, นกป่ามากมายกว่า 350 ชนิดและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 71 ชนิด ซึ่งได้แก่ ช้าง เสือ ชะนี กวาง และหมูป่า พบอยู่ตามทุ่งหญ้ากว้างทั่ว ๆ ไป

2.Scenical World

 แหล่งรวมความสนุกท่ามกลางขุนเขา แห่งเดียวในเมืองไทยสวนน้ำ-สวนสนุก Scenical World Khaoyai โครงการ The Scenical World ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์ บริเวณทางขึ้นเขาใหญ่ มีพื้นที่กว่า 130 ไร่ ถือเป็นอาณาจักรความสำราญที่ตั้งอยู่บนดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ท่ามกลางขุนเขาอันเขียวขจี โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนกับครอบครัวได้มาใช้ชีวิตให้สุขสำราญกับ 4 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 สวนสนุก Life Park โซนที่ 2 เล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำหัวใจที่ Splash World โซนที่ 3 เดินช้อปปิ้งชิล ๆ ที่ Greenery Park Mall และโซนที่ 4 ตบท้ายด้วยการพักผ่อนแบบเต็มที่ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดที่ The Greenery Resort และ BOTANICA เรียกได้ว่ามาที่เดียวคุ้ม

3.ทุ่งทานตะวัน ไร่มณีศร เขาใหญ่

เป็นทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่บนพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 500 ไร่ ที่มีการบริหารจัดการเพื่อบริการนักท่องเที่ยวตามฤดูกาล รวมถึงจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ทุ่งทานตะวันปัจจุบันนี้มีในหลายที่แต่ที่นี่จะดูดีกว่าที่อื่นจากทิวทัศน์ภูเขาที่เป็นแบล็ค กราวน์มีความงดงามมาก นอกจากทานตะวันดอกโตๆ เต็มทุ่งแล้ว ยังแบ่งส่วนปลูกต้นปอเทืองที่มีดอกสีเหลืองเล็กๆ จำนวนเป็นร้อยไร่เช่นเดียวกัน กำหนดเวลาเปิดปิดไล่เลี่ยกับทานตะวัน ช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น พฤศจิกายน ปลาย ๆ ปี จนไปปิดที่เดือนมกราคม ของปีถัดไป ช่วงที่เหมาะสำหรับการเที่ยวชมก็คือ ช่วง 7.00-10.00 น. เพราะอากาศยังไม่ร้อน

4.  เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม

ฟาร์มเห็ดท่องเที่ยวได้  อยู่ติดถนนธนรัชต์เลย (ถนนหลักที่วิ่งขึ้นเขาใหญ่) นอกจากจะตั้งอยู่บนดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก ดินแดนที่มีแต่อากาศบริสุทธิ์ให้เราได้หายใจแล้ว ทุกเมนูจะปรุงมาจากเห็ด ที่เราสามารถเลือกเก็บได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเห็ดที่เพาะที่นี่มีกว่า 12 ชนิด เช่น เห็ดนางรมฮังการี เห็ดหูหนู เห็ดหลินจือ เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหูหนูเผือก และมีสอนการเก็บเห็ดด้วย ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเห็ดแบบที่ชิม สารพัดเห็ดอบแห้ง ผงเห็ดแหนมเห็ด ไส้อั่วเห็ด ฯลฯ

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

5.ฟาร์มโชคชัย

เป็นฟาร์มโคนมที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย ตั้งอยู่บนถนนมิตรภาพ-ปากช่อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เหมาะกับครอบครัวมาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ฟาร์มโชคชัยยังมีสวนสัตว์ขนาดย่อม ซึ่งรวมกิจกรรมเพลิดเพลินเอาไว้หลากหลาย เช่น การป้อนอาหารกวาง กระต่ายรวมทั้งการแสดงบนเวทีของสัตว์แสนรู้ต่าง ๆ มากมาย มีเต็นท์ที่พักติดแอร์ที่สะดวกสบายจำนวนมากถึง 50 หลังท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์แห่งท้องทุ่งและขุนเขาไว้คอยให้บริการด้วยเช่นกัน

6.พรีโม เพียซซ่า

ได้จำลองแบบ มาจากหมู่บ้านในแคว้นทัสกานี ประเทศอิตาลี ออกแบบสร้างได้อย่างสวยงามลงตัวกลายเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีชีวิต ชีวา ท่ามกลางธรรมชาติของเขาใหญ่ และ อากาศเย็นสบาย ๆ สุด ๆ ภายในมีทั้งร้านอาหารตะวันตก ร้านอาหารไทยประยุกต์ ร้านไวน์ ร้านกาแฟและขนม ร้านไอศกรีม บาร์นเลี้ยงสัตว์ และร้านขายของที่ระลึก เรียกได้ว่า ตื่นตา ตื่นใจ อิ่มเอม และอิ่มท้องกันในคราวเดียว

7.วัดป่าภูหายหลง

วัดสวย บนภูเขา ที่ถูกล้อมไปด้วยหมอกและต้นไม้อยู่ใจกลางของธรรมชาติอยู่ใน บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สร้างอยู่บนเนินเขาสูงรายล้อมด้วยธรรมชาติ ด้านบนสุดจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และมีพระประธานประดิษฐานอยู่ภายใน บริเวณด้านนอกจะประดิษฐานพระพุทธรูปต่าง ๆ  ล้อมด้วยพระอุโบสถ และบริเวณด้านบนยังมีลานที่สามารถชมเมืองได้แบบรอบ 360 องศา ส่วนบรรยากาศนั้น ร่มรื่นมาก ๆ  เพราะมีลมเย็น ๆ พัดตลอดเวลา

8.น้ำตกเหวสุวัต

เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ตั้งอยู่สุดถนนธนะรัชต์ สายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงราว 20 เมตร มีจุดชมน้ำตกในระยะไกลที่สามารถมองผ่านแมกไม้เห็นภาพของน้ำตกทั้งหมดในมุม สูงได้สวยงาม หรือหากต้องการสัมผัสกับสายน้ำตกและแอ่งน้ำด้านล่าง ก็มีทางเดินลัดเลาะลงไปได้ แต่ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมาก ไหลแรง และเย็นจัดควรระมัดระวังอันตราย เหวสุวัต เป็นน้ำตกหินภูเขาไฟที่มีลักษณะพิเศษที่เรียกว่า “หินกรวดภูเขาไฟ” มีลักษณะเนื้อหินส่วนล่างที่เป็นเศษหินขนาดใหญ่  ที่มีความแข็งแรงน้อยกว่าส่วนบนที่มีเนื้อหินละเอียด เมื่อถูกกระแสน้ำลำตะคองที่เชี่ยวกรากกัดเซาะหินส่วนล่าง ทำให้หินส่วนล่างเว้าลึกเข้าไปในเนื้อหิน และหินขนาดใหญ่หลุดร่วงลงมากองที่ปลายน้ำตก บริเวณด้านล่างของน้ำตกนี้ จะมีต้นไม้ที่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง และน้ำที่ไหลเชี่ยวขึ้นอยู่หลากหลาย ได้แก่ ต้นไคร้น้ำ ไคร้มด ไทรน้ำ มะเดื่อน้ำ และส้านน้ำ

9. Pete Maze (พิชญ์ เขาวงกต)

สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตบนพื้นที่กว่า 5 ไร่ เป็นสวนสวยที่มีทางเดินเขาวงกตปลูกต้นแก้วสูงบังสายตาล้อมไว้ทั้ง 2 ข้างทางไฮไลท์ของที่นี่คือสะพานเหล็กที่เราสามารถขึ้นไปยืนถ่ายรูปและมองเห็นเขาวงกตในมุมสูงได้ 3 จุดด้วยกัน จุดถ่ายภาพภายในเขาวงกต ประกอบด้วย ลานน้ำพุ รูปปั้น สัตว์ ต้นไม้ที่ถูกตัดแต่งเป็นรูปสัตว์ มีต้นไม้ใหญ่ ลานสวย ๆ ดอกไม้งาม ๆ กรงนกยูง ประติมากรรมถ้วยหลากสีซ้อนกัน ศาลานั่งพัก มองไกลออกไปจากเขาวงกต จะได้เห็นรูปปั้นหลวงปู่ทวดกลางแจ้งขนาดใหญ่ของอุทยานหลวงปู่ทวดที่อยู่ไม่ไกล จุดต่าง ๆ ภายในเขาวงกตนับเป็นเครื่องหมายบอกให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า กำลังใกล้ถึงทางออก หรือหลงกลับมาอยู่จุดเดิมอีกแล้ว

10.กังหันลมเขื่อนลำตะคอง (เขายายเที่ยง)

เป็นจุดชมวิวบนยอดเขาสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ สามารถปั่นจักรยาน ตากลมชมวิว และสัมผัสสายหมอกพร้อมแดดอ่อน ๆ ยามเช้าได้อีกด้วยซึ่งด้านบนเขาสามารถมองเห็นได้ทั้งวิวของ เขื่อนลำตะคอง และ ทุ่งกังหันลม ด้วยกังหันลมยักษ์ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามในตัวของมันเอง บวกกับที่ตั้งที่เป็นธรรมชาติสวยงาม ลมเย็น ๆ และอากาศบริสุทธิ์ จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินมาไปเที่ยวกังหันลมเขายายเที่ยงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงหยุดยาวเทศกาลต่าง ๆ และมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ซึ่งปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ก็ได้นำกังหันลมยักษ์มาติดตั้งเพิ่มอีก 12 ต้นตรงจุดชมวิวบนยอดเขาตรงข้ามกับอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เพื่อใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าและมีแผนที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนต่อไปด้วย

นี่คือ 10 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำเมื่อมาเที่ยวเขาใหญ่ แต่ละที่ล้วนมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์น่าค้นหาเป็นอย่างมาก นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่ามาเยี่ยมชมเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น