ท่องเที่ยว น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกที่สวยงาม มีชื่อเสียงติดอันดับ ของเมืองไทยมีอยู่หลายแห่ง น้ำตกเอราวัณ คือหนึ่งในนั้น เป็นที่รู้จักของหมู่นักท่องเที่ยว ที่ให้ความนิยมมาท่องเที่ยวกัน

น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 500 เมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 100 – 400 เมตร แบ่งเป็นชั้นต่างๆ 7 ชั้น มีระยะทางจากชั้นล่างสุดขึ้นไปชั้นบนสุด 1500 เมตร ลำน้ำเมื่อตกลงมาแล้วจะไหลลงแม่น้ำแควใหญ่บริเวณที่ทำการอุทยาน เดิมน้ำตกนี้ชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกสะด่อง ม่องลาย อันเป็นชื่อลำห้วยม่องลายที่เป็นต้นน้ำ โดยบริเวณน้ำตกจะมีน้ำตลอดปี แต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูแล้ง ราวเดือนธันวาคมถึงเมษายน  น้ำตกแห่งนี้น้ำจะใสมากเนื่องจากเป็นน้ำตกหินปูนและหินปูนนี้สามารถละลายน้ำได้ดี เมื่ออยู่ในรูปของสารละลายก็สามารถตกตะกอนได้ น้ำตกหินปูนจึงมีน้ำใสในตอนบน และมีการตกตะกอนขุ่น ในช่วงล่างของธารน้ำ เมื่อแสงส่องลงมาจะทำให้สะท้อนเป็นสีฟ้าหรือสีเขียวมรกตสวยงาม

ขอบคุณคลิปจาก Toto Stories TH

น้ำตกเอราวัณมีทั้งหมด 7 ชั้น ดังนี้

1. น้ำตกชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง เป็นชั้นน้ำตกเตี้ยๆ ไม่สูงมากนัก  และแอ่งน้ำเป็นชั้นๆ ไหลลงสู่ลำธาร พร้อมมองเห็นฝูงปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดในตระกูลปลาตะเพียนว่ายวนอยู่โดยรอบรอบ ข้างเป็นต้นไม้ร่มรื่น ชั้นนี้เหมาะกับเด็กๆ เล่นน้ำกันเพราะเป็นแอ่งตื้น ทั้งนี้ทางอุทยานฯ ไม่อนุญาตนักท่องเที่ยวให้อาหารทั้งปลาพลวงหินในน้ำตก และสัตว์ป่าบริเวณนั้น เช่น ลิง เพราะฉะนั้น ก็ไม่ควรนำอาหารไปให้สัตว์ป่า

2. น้ำตกชั้นที่ 2 วังมัจฉา ชั้นนี้ถือเป็นจุดเล่นน้ำตกยอดนิยม เพราะเป็นแอ่งน้ำตกกว้าง น้ำใส เย็นดีมีความสวยงามของม่านน้ำตก ที่เบื้องหลังสายน้ำตกที่ตกลงมากระเซ็นเป็นฝอยนั้นมี ผาลึกเข้าไปเล็กน้อยโดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปหลังม่านน้ำตกนี้ได้

3. น้ำตกชั้นที่ 3 ผาน้ำตก จุดนี้จะเป็นหน้าผาล้อมรอบ มีน้ำตกไหลลงจากหน้าผาสูงราวๆ 10 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น

4. น้ำตกชั้นที่ 4 อกนางผีเสื้อ ชั้นนี้มีลักษณะเด่นคือมีก้อนหินใหญ่กลมมนสองก้อนดูคล้ายหน้าอกผู้หญิง สายน้ำจะไหลลงผ่านหินทั้งสองก้อน ระยะทางจากชั้นที่1-4 ประมาณ 500 เมตร มีทางเดินบันไดสะดวกสบาย นักท่องเที่ยวจึงมักนิยมเล่นน้ำกันใน ชั้นที่1-4 นี้

5. น้ำตกชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง ชั้นนี้เป็นชั้นน้ำตกเตี้ย ๆ สวยงามมาก เป็นลานกว้างมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลายมุม น้ำตกจะไหลลดหลั่นกันผ่านแอ่งน้ำเป็นชั้น ๆ ก่อนตกลงสู่แอ่งกว้าง

6. น้ำตกชั้นที่ 6 ดงพฤกษา เป็นผาหินใหญ่ล้อมรอบด้วยต้นไม้นานาพรรณ สายน้ำจากหินก้อนใหญ่ตกลงแอ่งน้ำเป็นฟองขาวใส

7. น้ำตกชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ เป็นชั้นสุดท้าย “ภูผาเอราวัณ” ถือเป็นชั้นไฮไลต์ของน้ำตกเอราวัณเลยทีเดียว ตรงจุดนี้สายน้ำตกไหลลงมาจากหน้าผาสูงที่ต้องแหงนมองคอตั้งบ่า เมื่อน้ำตกไหลลงมายังก้อนหิน (โดยเฉพาะเวลาที่น้ำมาก) จะมีลักษณะคล้ายช้างสามเศียรหรือช้างเอราวัณ จนเป็นที่มาของชื่อน้ำตกและชื่ออุทยานแห่งชาติเอราวัณนั่นเอง

หลังจากที่เล่นน้ำตกกันเพลินแล้ว ยังมีลานกางเต็นท์ริมแม่น้ำแควใหญ่สำหรับคนที่ชอบกางเต็นท์แคมปิ้งได้บรรยากาศของสายน้ำและความร่มรื่นของต้นไม้ โดยจุดกางเต็นท์มีให้เลือกหลายมุมด้วยกัน ทั้งบริเวณริมน้ำ บนเนินเขาเหนือน้ำ หรือลานกลางเต็นท์รอบสนาม รองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก มีพร้อมทั้งห้องน้ำห้องอาบน้ำไว้บริการ ตอนกลางคืนอาจจะได้ยินเสียงรถยนต์วิ่งอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำบ้าง เพราะเป็นที่ตั้งของถนนสายหลักที่วิ่งไปยังอำเภอศรีสวัสดิ์ยาวขนานอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ โดยที่ยามเย็นอากาศค่อนข้างเย็นส่วนยามเช้าก็จะมีหมอกลอยอยู่เหนือน้ำให้เห็น แสงแดดส่องกระทบผิวน้ำดูสวยไปอีกแบบ

ค่าธรรมเนียมเข้าชม

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเวลา 7.30-16.00 น.

  • ค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่ 40 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน
  • รถกอล์ฟคิดค่าบริการเที่ยวละ 20 บาท/คน

การเดินทางไปน้ำตกเอราวัณ

1. โดยรถยนต์ส่วนตัว ไปตามถนนเพชรเกษมหรือไปตามถนนบรมราชชนนี ผ่านนครชัยศรี บ้านโป่ง ท่ามะกา ท่าม่วง ถึงจังหวัด กาญจนบุรี รวมระยะทาง 129 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สำหรับการเดินทางจากตัวเมือง กาญจนบุรีไปยัง อุทยานแห่งชาติเอราวัณคือ เริ่มต้นจากจังหวัดกาญจนบุรีไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 3199 ถึง เขตของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเขื่อนศรีนครินทร์ ข้ามสะพานไปยังตลาดเขื่อน ศรีนครินทร์ แล้วจึงเลยเข้า ไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 70 กิโลเมตร เดินทาง จากอุทยานแห่งชาติไทรโยค จะมีเส้นทางบริเวณบ้านวังใหญ่อยู่ห่างจาก น้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 6 กิโลเมตร ลัดออกไปบ้านโป่งปัดบริเวณเขื่อน ท่าทุ่งนาระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนน หมายเลข 3199 อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

2. รถสาธารณะ รถโดยสารธรรมดา/รถโดยสารปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ทุก 15 นาที ตั้งแต่เวลา 04.00-20.30 น. ถึง จังหวัดกาญจนบุรี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที หลังจากนั้นเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง จาก สถานีขนส่งกาญจนบุรี หมายเลข 8170 กาญจนบุรี-เอราวัณ ออก ทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.20 น. เพื่อเดิน ทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติเอราวัณจากนั้นนั่งรถสายกาญจนบุรี – เอราวัณ ไปลงหน้าที่ทำการอุทยานแห่ง ชาติเอราวัณ แล้วเดินเข้าไปยังน้ำตกอีก 500 เมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที หรือออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ชั้น 1 ช่อง 21 สายกรุงเทพฯ-ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น. โดย แวะจอดที่สถานีขนส่งจังหวัดกาญจนบุรี ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที หลังจากนั้น เดินทางโดยรถโดยสารประจำ ทางสายกาญจนบุรี-เอราวัณ เพื่อเดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

จะเห็นได้ว่าน้ำตกเอราวัณ เป็นแหล่งสถานที่น่าท่องเที่ยวที่หนึ่ง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมาก การเดินทางสะดวกสบาย ทั้งนี้ถ้าเข้าฤดูฝนก็เพิ่มความระมัดระวังในการท่องเที่ยวด้วยละกัน มีความสุขในการท่องเที่ยว ที่สำคัญเมาไม่ขับนะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น