ท่องเที่ยว ปาย

เที่ยว ปาย

ปาย752 โค้ง ก่อนจะถึงปาย…มีอะไรให้แวะเวียน ?

เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คงจะหนีไม่พ้นเทือกเขา และดอยต่าง  ๆ  โซนภาค เหนือ เนื่องจากช่วงเวลานั้น จะมีทะเลหมอก และวิวธรรมชาติที่สวยงาม อากาศที่แสนจะบริสุทธิ์

ปาย เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งในเขตพื้นที่ จ. แม่ฮ่องสอน ที่คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมืองเล็ก  ๆ   แห่งนี้ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบแอ่งกระทะ ล้อมรอบด้วยป่าและภูเขา มีแม่น้ำหลายสาย ได้แก่ น้ำปาย น้ำของ และน้ำแม่ปิงน้อย อีกทั้งมีลำห้วย คือ ห้วยแม่เมือง ห้วยแม่เย็น และห้วยแม่ฮี้ แม่น้ำปายจะตัดผ่านตัวเมือง เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบ้านมานานแสนนาน  ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม ประกอบกับ อัธยาศัยไมตรี รอยยิ้มจากชาวบ้านและบรรยากาศที่สร้างเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้หลงใหล จากการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่หลากหลายได้หลั่งไหลเข้ามา  ก็ได้เริ่มสร้างบทบาทให้เมืองเล็ก  ๆ  แห่งนี้ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น  ๆ  ของประเทศไทย สร้างรายได้และอาชีพให้กับชาวบ้านในพื้นที่  ซึ่งธรรมชาติได้สรรค์สร้าง การเดินทางได้เริ่มขึ้น แต่กว่าจะมาถึง ก็เล่นเอาเหนื่อยซะเกือบถอดใจ  กับสภาพทางโค้งกว่า 700 โค้ง และอากาศที่แปรปรวน บางคนบางท่านต้องจอดรถ อาเจียนกันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความที่อยากจะไปสัมผัสกับบรรยากาศที่ดีและท้าทาย จำต้องเดินทางต่อ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว เดินเล่นชิล  ๆ  คือช่วงหน้าหนาว เพราะอากาศดี และเดินเล่นได้สบาย  ๆ

วิธีไปเที่ยวปาย

จากเชียงใหม่ ให้ใช้ถนนหลวงเส้น 107 ผ่านแม่ริมจนถึงอำเภอแม่แตง ผ่านแยกแม่มาลัยเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 สู่ถนน เส้นแม่มาลัย-ปาย ผ่านโป่งเดือดป่าแป๋ ห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 103 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เป็นถนนลาดยางตลอดเส้นทาง แม้จะมีความคดเคี้ยวสูงชัน แต่ทิวทัศน์สองข้างทางที่ให้มุมมองแบบสูงสวยงาม

เที่ยว&ช็อป

 ถนนคนเดินปาย จ.แม่ฮ่องสอนเป็นถนนคนเดินตอนเย็นในตัว อ.ปาย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีของขายหลายอย่าง เสื้อผ้า ของกิน ของที่ระลึก งานแฮนด์เมด ร้านอาหาร – อาหารท้องถิ่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายทัวร์ และยังเป็นถนนสำคัญของอำเภอปายที่สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง  ๆ  ได้อีกหลายแห่ง ถนนคนเดินนั้นแรกเริ่มเดิมที่เกิดจาก ชาวบ้านในพื้นที่ได้นำสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกมาขายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ จากแผงสินค้าเล็ก  ๆ  ต่อมาเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาจับจองพื้นที่การขายกันมากขึ้น จนทำให้เกิดเป็นถนนคนเดินปาย และทางการอำเภอปายจึงร่วมมือปิดถนนชัยสงครามเริ่มจากที่ว่าการอำเภอปาย จนถึงลำน้ำปาย มีการปิดจราจรทำให้สองข้างทาง เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมเลือกซื้อสินค้า เป็นของฝากของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รูปภาพ โปสการ์ด กิ๊ฟช็อปต่าง  ๆ  ตลอดจนถึงร้านอาหารและแหล่งบันเทิง ต่าง  ๆ  ที่อยู่บนถนนเส้นนี้ จึงถือได้ว่าเป็นถนนเส้นสำคัญของอำเภอปายเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นถนนที่มีเสน่ห์และ เป็นถนนสายวัฒนธรรม ที่ชวนให้ระลึกถึงเรื่องราวสมัยก่อน ด้วยอาคารบ้านเรือนที่ยังคงเป็นอาคารไม้สองชั้นแบบดั้งเดิม ถูกรีโนเวทมาเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และมุมถ่ายรูป เช็คอิน

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

สถานที่ ห้ามพลาด เมื่อได้มาเยือนปาย แม่ฮ่องสอน

1. ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ ปาย-ปางมะผ้า ร้านนี้หลายเสียงเขาบอกต่อ

กับก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ รสชาติที่แสนอร่อย ท่ามกลางวิวธรรมชาติที่สวยงาม เทือกเขาลำเนาไพร ไฮไลต์อยู่ที่ระหว่างที่นั่งทานและถ่ายภาพตอนกำลังนั่งห้อยขา… แหมได้ภาพที่น่าประทับใจกลับบ้านไปโชว์เพื่อนเลยล่ะ

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางหลัก 1095 มุ่งหน้าไปแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 62  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

2. สะพานบุญโขกู้โส่ เมืองปาย

เรียกว่าสายบุญไม่ควรพลาด การได้มาเยือน “สะพานบุญ” หรือ “สะพานไม้โขกู้โส่” ที่พระ เณร ชาวบ้านในหมู่บ้านแพมบก และผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมใจ ร่วมกายก่อสร้างกันขึ้นมา โดยมีระยะทางกว่า 800 เมตร ตัวสะพานถูกสร้างทอดยาวผ่านกลางท้องนาอันเขียวขจีของหมู่บ้านแพมบก และสดชื่นเป็นอย่างมาก เมื่อได้มาเยือนในช่วงที่มีสายฝนพรำ และถ้าไปถูกเวลาก็จะมีโอกาสได้เป็นทะเลหมอกบาง ๆ  ที่ลัดเลาะผ่านขุนเขาอีกด้วย

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางหลัก 1095 มุ่งหน้าไปเชียงใหม่ เจอสามแยกบ้านแพมบก เลี้ยวขวาเข้าบ้านแพมบก ระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 25 นาที

3. น้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม เมืองปาย

ถือเป็นสถานที่ที่ผู้คนให้ความนิยมแวะมาเช็คอิน เที่ยวเช่นกัน น้ำพุร้อนไทรงาม หรือ The Pai Secret Hot Springs ชื่อที่คนท้องถิ่น หรือนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเรียกกัน…

ณ จุดนี้ นักท่องเที่ยวและชาวเขา นิยมแวะมาแช่น้ำร้อน และพาลูกหลานมาอาบน้ำ พักผ่อนหย่อนใจ ที่บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้กันเป็นประจำ ซึ่งแม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก.. แต่ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ได้มาเที่ยว อำเภอปาย ไม่ใช่น้อย

การเดินทาง :  จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางหลัก 1095 มุ่งหน้าไปแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 16  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30  นาที ค่าผ่านประตู 20 บาท/คน

4. กองแลน เมืองปาย

ถ้านึกถึงแกรนด์แคนยอน เมืองปาย ต้องนึกถึง กองแลน มาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะกองแลนแห่งนี้ ถูกยกให้เป็นปายแคนยอน แห่งแม่ฮ่องสอน….55555

ด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเหวลึก หน้าผาสูง และถูกน้ำฝนและสายลมกัดเซาะมาเป็นเวลานาน จึงทำให้ดินของภูเขาถูกกัดกร่อนจนกลายเป็นแกรนด์แคนยอนขนาดย่อม ๆ  ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ชอบความท้าทายแวะเข้ามาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

คำเตือน : นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงในการเดินเที่ยวชมหรือถ่ายภาพในบริเวณกองแลนแห่งนี้ เพราะอาจเกิดอันตรายจากการลื่น หรือพลัดตกจากที่สูงได้

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางหลัก 1095 มุ่งหน้าไปเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 7  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

5. ทะเลหมอกหยุนไหล เมืองปาย

มาเที่ยวเมืองปาย แต่ไม่ได้มาทะเลหมอกหยุนไหล ก็เหมือนจะมาไม่ถึง เพราะที่ปายแห่งนี้ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสามหมอก

ไม่ว่าจะมาฤดูไหน หรือถ้าโชคดีก็จะได้เจอทะเลหมอก…กันแทบจะทุกครั้งที่ได้ไปเยือน

ยิ่งถ้ามาหน้าหนาวแล้วด้วย บรรยากาศที่ปายก็จะฟินมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะได้ชมทะเลหมอกงาม ๆ  แล้ว ยังจะได้สัมผัสอากาศหนาว ที่อาจเรียกได้ว่าหนาวสุดขั้ว จนแทบอยากจะก่อกองไฟหาไออุ่นกันเลยทีเดียว

การเดินทาง : จากถนนคนเดินปาย มุ่งหน้าไปหมู่บ้านจีนสันติชล ระยะทางประมาณ 5  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15  นาที ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท ช่วง High Season ต้องใช้บริการรถของหมู่บ้านขึ้นไป ค่ารถไป-กลับ 200-300 บาท ต่อคัน หารกับคนอื่น ๆ  ได้

6. น้ำตกแพมบก เมืองปาย

น้ำตกสวย ๆ  น้ำใส ๆ  กับไอเย็น ๆ  ช่างเพลิดเพลินใจยิ่งนัก อีกหนึ่งไฮไลท์ของความสวยงาม ที่น้อยคนนักจะรู้ว่าอำเภอปาย ก็มีน้ำตกสวย ๆ  นะ  น้ำตกแพมบกแห่งนี้ ถือเป็นน้ำตกขนาดกลาง…ที่ระหว่างทางเข้าไปจะออกแนวผจญภัยกันเล็กน้อย ด้วยการเดินขึ้นเขานิดหน่อย แต่ไม่เหนื่อยมาก

ก็จะพบกับน้ำตกแพมบก ที่ทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาสูง…และจะมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ  ที่สามารถลงเล่นน้ำได้

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าเข้าสู่เส้นทางหลัก 1095 มุ่งหน้าไปเชียงใหม่ เจอสามแยกบ้านแพมบก เลี้ยวขวาเข้าบ้านแพมบก ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที

7. ร้านอาหารจีนยูนนาน หมู่บ้านสันติชล

สายกิน สายชิมต้องไม่พลาด มาเที่ยวหมู่บ้านสันติชล…ก็ต้องมากินขาหมูยูนนาน มากินขาหมูยูนนาน..ก็ต้องไม่พลาดเดินเที่ยวชมในหมู่บ้านสันติชล เพราะสถานที่ 2 แห่งนี้ อยู่ในบริเวณเดียวกัน

 ร้านอาหารจีนยูนนาน หมู่บ้านสันติชล

จะออกแบบลักษณะร้านเทียบเคียงล้อมาจากเมืองจีน โดยในร้านอาหารจีนยูนนานจะมีเมนูแนะนำอย่างเช่น ขาหมูยูนนาน กับ หมั่นโถวทอด ซึ่งถ้าใครได้มีโอกาสได้มาร้านอาหารแห่งนี้ ก็มักจะสั่งเมนูนี้กันแทบทุกโต๊ะ

ส่วนในหมู่บ้านสันติชล ก็ถูกสร้างได้อย่างมีเสน่ห์ โดยมีไฮไลท์ที่ชิงช้าไม้..ที่ใครมาก็ต้องทดลองเล่นถ่ายรูปกันบ้างแหละซัก

 การเดินทาง :  จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าไปหมู่บ้านจีนสันติชล ระยะทางประมาณ 4  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

8. โป่งน้ำร้อนท่าปาย

 โป่งน้ำร้อนท่าปาย มีอุณหภูมิน้ำที่ร้อน สามารถจนต้มไข่จนสุกได้ก็เป็นเสน่ห์อีกแบบนึง ที่รอคุณไปพิสูจน์ .. โดยจะมีบ่อที่ไว้ต้มไข่ต่างหาก

โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อไข่ไก่ดิบได้จากที่นี่ เค้าก็จะใส่ชะลอมไว้ให้ ส่วนใครไม่อยากต้มไข่ก็ไปแช่น้ำอุ่น แช่เท้าได้ ตามบ่อที่เค้ากำหนดให้.. อย่าเผลอลงผิดบ่อเด็ดขาด

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าไปหมู่บ้านแม่ฮี้-ท่าปาย ระยะทางประมาณ 9  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ค่าเข้าคนไทย 50 บาท ต่างชาติ 300 บาท

9. ทุ่งนาหน้าวัดทรายขาว เมืองปาย

ใครที่ชอบบรรยากาศของทุ่งนาเขียว ๆ  และมีแรงพอที่จะปั่นจักรยานขึ้นลงเนินเขาได้ แนะนำให้ปั่นจักรยานเที่ยวรอบเมืองปายกัน

เพราะเราสามารถปั่นลัดเลาะไปยังทุ่งนา หน้าวัดทรายขาวได้ บรรยากาศค่อนข้าง ๆ  ชิล ๆ  เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ชอบวิถีสโลว์ไลฟ์กันมาก ๆ 

การเดินทาง : จากถนนคนเดิน มุ่งหน้าไปหมู่บ้านแม่ฮี้-ทรายขาว ระยะทางประมาณ 3.3  กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

สำหรับใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวในหน้าหนาวที่กำลังจะมาเยือน ก็อย่าลืมลิสต์ อำเภอ ปาย แม่ฮ่องสอน ไว้ในอ้อมใจอีกสักแห่ง… เพราะที่นี่มันต่อดีใจของคนรักธรรมชาติและความสงบอย่างแท้จริง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น