ท่องเที่ยว ภูกระดึง

ภูกระดึง

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับป่าเขาลำเนาไพร เกี่ยวกับแนวธรรมชาติ หรือเกี่ยวกับแนวลุยผจญภัย กางเต็นท์ค้างแรมในเมืองไทยมีอยู่หลายที่ ภูกระดึงเป็นที่หนึ่งที่ผู้คนหลั่งไหลให้ความนิยม มาท่องเที่ยวกันปีละมาก ๆ วันนี้จะพาท่านผู้อ่านมารู้จักภูกระดึงกันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ภูกระดึง เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอ            ภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นภูเขาหินทรายยอดตัด เป็นที่ราบขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร จากระดับน้ำทะเล

การเดินทางขึ้นภูกระดึง

สำหรับการเดินทางขึ้นภูกระดึงนั้น ทางอุทยานจะกำหนดให้เดินทางได้ตั้งแต่ 07.00-14.00 น. ถ้าหลังจากนี้ทางอุทยานจะไม่อนุญาตเนื่องจากว่า ในการขึ้นภูกระดึงนั้นจะใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าออกเดินทางหลัง 14.00 น.จะไปถึงจุดหมายปลายทางตอนมืดค่ำพอดี สัตว์ป่าบางชนิดออกหาอาหารตอนกลางคืน อาจจะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยได้ เส้นทางที่ต้องผจญภัยนั้น เริ่มตั้งแต่ ซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก ซำกกหว้า ซำกกไผ่ ซำกกโดน ซำแคร่ และช่วงสุดท้ายที่จะผ่านขึ้นไปยังหลังแป เป็นช่วงที่เหนื่อยที่สุด เพราะจะต้องปีนป่ายขึ้นโขดหินและต้องเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่า เดินไป มองหน้ากันไป ไม่ไหวก็ต้องไหวให้กำลังใจกันเอง แต่ดีหน่อยตรงที่ถ้าหากว่าเหนื่อยล้า ไม่ไหว ก็สามารถแวะพักดื่มน้ำ ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งมีขายตามร้านค้าระหว่างทางอยู่ทุกซำ

ขอบคุณคลิปจาก TheGaijinTrips แบกเป้เที่ยวคนเดียว

สถานที่น่าสนใจ

 1. ผานกแอ่น เป็นจุดท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก เวลาเดินทางไปอาจจะต้องระมัดระวังหน่อยจะต้องมีเจ้าหน้าที่พาไปเนื่องจาก เส้นทางนั้นมักมีช้างออกมาสร้างความหวาดกลัวให้กับนักท่องเที่ยว จุดเด่นจะมีต้นสนต้นหนึ่งตั้งตระหง่านอยู่ริมผา ช่วงหน้าหนาวเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมายืนถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญอยู่ห่างจากที่พักศูนย์วังกวางเพียง            2 กิโลเมตร เท่านั้น บางครั้งช่วงที่เดินฝ่าความมืดเพื่อจะมาชมพระอาทิตย์ขึ้นนั้นในขณะเดียวกันเป็นช่วงที่พระจันทร์จะลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกก็จะได้เห็นภาพที่แปลกตาสวยงามไปอีกแบบ และริมทางเดินใกล้ผานกแอ่นจะเป็นสวนหินมีดอกกุหลาบป่าขึ้นอยู่เป็นดงใหญ่จำนวนมาก ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มต้นในเดือนมีนาคม-เมษายน
 2. ผาหล่มสัก  จุดนี้นักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ตกดิน เนื่องจากแผ่นหินที่แปลกตากับต้นสนที่โค้งรับกันพอดี และน่าจะถือได้ว่าเป็นภาพที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าไม่มาจุดนี้ถือว่ามาไม่ถึงภูกระดึง ผาหล่มสักอยู่ห่างจากผาแดง 2.5 กิโลเมตร หากเดินมาจากแยกศูนย์โทรคมนาคมกองทัพอากาศ บนเส้นทางน้ำตก แต่ถ้าเดินจากที่พักศูนย์วังกวางจะมีระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร ถ้าจะมาจุดนี้ต้องเตรียมตัวให้ดี เตรียมเสื้อกันหนาว และไฟฉายไว้ด้วยเพราะอย่างไรขากลับมืดแน่นอน เดินเท้าใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากย่นระยะเวลาในการเดินทางก็สามารถเช่ารถจักรยานจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวได้
 3. ผาหมากดูก เป็นผาสำหรับชมพระอาทิตย์ตกที่ใกล้ที่พักมากที่สุด ลักษณะจะเป็นหินลานกว้างห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพียง 2.5 กิโลเมตร มีจุดยืนชมวิวทิวทัศน์ภูผาจิตในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ในช่วงต้นฤดูฝนจะมีดอกกระเจียวขึ้นเต็มทุ่งตามเส้นทาง
 4. ผาเหยียบเมฆ จุดนี้จะเป็นลานหินกว้าง มีจุดชมวิวทิวทัศน์ได้ในระยะไกล ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างผาหมากดูกและผาหล่มสัก
 5. ผาแดง บริเวณโดยรอบเป็นป่าสน ประกอบกับมีก้อนหินขึ้นเรียงราย สวยงามไปอีกแบบ เหมาะสำหรับไปนั่งชมวิว ชิว ๆ สบาย ๆ
 6. น้ำตกวังกวาง น้ำตกวังกวางจะมีความสวยงามมากในช่วงฤดูฝน ช่วงหน้าแล้งน้ำจะค่อนข้างน้อย ลักษณะน้ำตกจะเป็นห้วยเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้ที่พักศูนย์วังกวางเพียง 1  กิโลเมตร
 7. น้ำตกถ้ำสอเหนือ เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูง 10 เมตร น้ำไหลมาจากผาเป็นม่านน้ำตก บริเวณเหนือน้ำตกมีดงกุหลาบแดง ซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะผลิดอกสร้างสีสันให้กับบริเวณนี้ให้สวยงามยิ่งขึ้น อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง 4.8 กิโลเมตร
 8. น้ำตกเพ็ญพบใหม่ เกิดจากลำธารวังกวางเป็นน้ำตกที่ไหลผ่านผาหินรูปโค้ง ด้วยความสูง 8 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำด้านล่าง ในหน้าหนาวใบเมเปิ้ลที่อยู่บริเวณริมน้ำตกจะร่วงหล่นลอยไปตามผิวน้ำ ยามแดดสาดส่องผ่านลงมาจะเป็นสีแดงจัดตัดกับสีเขียวขจีของตะไคร่น้ำตามโขดหินลำธารวังกวางเป็นต้นกำเนิดน้ำตกที่มีชื่ออีกแห่งหนึ่ง คือ น้ำตกโผนพบ
 9. น้ำตกถ้ำใหญ่ ห่างจากน้ำตกเพ็ญพบใหม่ประมาณ 1.4 กิโลเมตร เส้นทางครอบคลุมไปด้วยป่าดิบเขาที่มีพรรณไม้ใหญ่และร่มครึ้มกว่าทุกเส้นทางน้ำตกอื่น ๆ ลำธารนี้ขนาบข้างด้วยต้นเมเปิ้ล ยามเมเปิ้ลแดงล่วงหล่น ขัดสีให้ลำธารหินเขียวสวยงามมีสีสันและมีชีวิตชีวาขึ้นมามาก ประกอบกับความสวยงามของน้ำตกถ้ำใหญ่จะมีโขดหินมหึมาวางทับซ้อนไม่เป็นระเบียบดูแปลกตาดีด้วย
 10. น้ำตกธารสวรรค์ เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความกว้าง 25 เมตร สูง 15 เมตร โดยสายน้ำไหลมาตามลำน้ำแพร่ แล้วตกลงสู่แอ่งน้ำกว้างเบื้องล่าง ภูมิทัศน์โดยรอบน้ำตกเรียกได้ว่ามีความสวยงามไม่แพ้ที่ใด โดยเฉพาะตอนล่างของน้ำตก ซึ่งมีก้อนหินน้อยใหญ่เรียงรายสวยงาม มีสาหร่าย และพันธุ์ไม้นานาชนิดขึ้นตลอดสองข้างริมฝั่งธารน้ำ
 11. สระอโนดาต อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 2.7 กิโลเมตร เป็นสระน้ำที่สำคัญบน          ภูกระดึงเนื่องจากมีน้ำขังอยู่ตลอดทั้งปี จึงเป็นแหล่งน้ำสำคัญต่อสัตว์ป่าต่าง ๆ ใกล้กันยังมีลานกินรี ซึ่งเป็นสวนหินธรรมชาติที่อุดมไปด้วยพรรณไม้ ทั้งพวกกินแมลงอย่างดุสิตา หยาดน้ำค้าง หรือเฟิร์น เช่น กระปรอกสิงห์ บนหินยังมีไลเคนขึ้นอยู่เต็มไปหมดด้วย

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว อุทยานแห่งชาติภูกระดึงยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่ไม่ได้กล่าวถึงและมีความสวยงามไม่แพ้กัน เช่นน้ำตกรัตนา น้ำตกพระองค์ น้ำตกธารสวรรค์ ผาแดง ผาส่องโลก ผานาน้อย ผาจำศีล สวนสีดา ลานกินรี ลานวัดพระแก้ว ดังนั้นท่านใดที่ชอบธรรมชาติ รักป่าเขาลำเนาไพร ภูกระดึงจึงเป็นสถานที่ที่สามารถตอบโจทย์และเป็นอีกหนึ่งแห่งที่คุณจะพลาดไม่ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น