ท่องเที่ยว สะพานแดง

สะพานแดง

สะพานแดง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจังหวัดชายทะเล ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีนและปากอ่าวไทย อยู่ในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่างของประเทศ  เป็นจังหวัดปริมณฑลกรุงเทพมหานคร อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครตามระยะทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ประมาณ 30 กิโลเมตร มีพื้นที่ 872.347 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 545,216 ไร่  มีจำนวนประชากรไม่ถึง5 แสนคน  มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ เกี่ยวกับแหล่งน้ำอยู่หลาย ๆ ที่ หนึ่งในแลนด์มาร์กที่น่าสนใจของจังหวัดสมุทรสาครคือ สะพานแดง

สะพานแดง จุดชมวิวปลาโลมา

 ตั้งอยู่ที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นสะพานไม้สีแดงที่ทอดยาวขนานไปกับชายทะเล ความยาว 700  เมตร เป็นจุดชมวิว บรรยากาศริมชายฝั่งทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดิน มีป่าชายเลนและไม้ไผ่ชะลอคลื่นพิเศษ ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน และเป็นกระบวนการเรียนรู้ของคนในชุมชน เพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและฟื้นฟูคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้การศึกษาระบบนิเวศทางธรรมชาติ โดยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่น จากการสังเกตบริเวณกล่ำเพาะเลี้ยงหอยแมลงภู่  ที่เกิดการรวมตัวกันของตะกอนดินเลน  มาประยุกต์ใช้ในการศึกษา และทดลองเป็นการปักแนวไม้ไผ่ชะลอคลื่น เพื่อแก้ไขปัญหาการพังทลายของชายฝั่ง และเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนให้เพิ่มมากขึ้น และได้จัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัย  ฝั่งทะเลตะวันออก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ช่วงเดือน พฤศจิกายน-มกราคม ลมหนาวพัดเข้าสู่อ่าวไทย สายลม และน้ำเค็ม ได้พัดพาเอาฝูงปลาโลมาเข้ามาเป็นจำนวนมาก เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ได้พบเห็น ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้

ขอบคุณคลิปจาก วีเอ็นพี มีเรื่องเล่า

สะพานแดง แพลงก์ตอนเรืองแสง

 ในตอนกลางคืนโดยแพลงก์ตอนเรืองแสง จะเกิดขึ้นตอนช่วงหัวค่ำ และจะเรืองแสงประมาณ 2-3 ชั่วโมง แสงจึงจะค่อย  ๆ      ลดลง  ๆ   แพลงก์ตอนเรืองแสง นี้ เกิดจากแพลงก์ตอนพืชในกลุ่ม ไดโนแฟลกเจลเลต (Dinoflagellates) ที่จะมีสารเคมีเรืองแสง ก็ต่อเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจนใต้น้ำ และแพลงก์ตอนจะมาอยู่รวมตัวกัน เราเลยเห็นน้ำทะเลเป็นสีน้ำเงินหรือเขียวได้อย่างชัดเจน หากน้ำเกิดการสั่นสะเทือน หรือ ถูกกระทบ ก็จะเกิดแสงรอบ  ๆ  นั่นเอง  สำคัญเลย ก็คือ ใครก็ตามที่ได้มีโอกาสได้ชมปรากฏการณ์นี้อีกครั้ง ต้องชมอยู่ห่าง  ๆ  อย่าไปรบกวนธรรมชาติ และอย่าโยนหินหรืออะไรก็ตาม ลงไปในน้ำเพราะไม่แน่ใจว่าอีกนานแค่ไหน ถึงจะมีสิ่งสวยงามแบบนี้ให้ได้ชมกันอีก  ถ้ามีโอกาสได้ชม ก็ต้องรักษาให้อยู่ต่อไป เพื่อที่นักท่องเที่ยวคนอื่น  ๆ  จะได้มาชมกันอีกเรื่อย  ๆ  เลย

ปัจจุบันมีการปรับปรุงทางเดินบริเวณสะพานไม้แดงใหม่เป็นแบบพื้นปูนซึ่งมั่นคงขึ้น เดินเล่นชมวิวถ่ายภาพตามมุมต่าง  ๆ  ของสะพานไปเรื่อย  ๆ  มองไปเบื้องหน้า คือ วิวทิวทัศน์ของชายทะเลกว้างไกลสุดตา ถึงแม้แดดจะแรง แต่มีลมพัดเข้ามาตลอดช่วยคลายร้อนไปได้บ้าง

สาเหตุที่เรียกสะพานแดง

 เพราะหมู่บ้านที่ตั้งมีชื่อ ”หมู่บ้านแดง”  ซึ่งถือเป็นจุดชมวิว และชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยไม่แพ้ที่อื่น  ๆ  ในย่านบางขุนเทียน-ชายทะเล โดยสะพานจะตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ ให้ผู้คนมากราบไหว้บูชาอีกด้วย ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ แต่เดิมไม่ได้ตั้งอยู่บนบก ศาลหลังเดิมตั้งอยู่บนบริเวณชายฝั่งทะเลของตำบลพันท้ายนรสิงห์ คาดการณ์ว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2307 ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือและเป็นที่พึ่งทางจิตใจของชาวตำบลพันท้ายนรสิงห์มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพประมงชายฝั่ง จะมีความเชื่อว่าถ้ากราบไหว้ก่อนออกเรือ จะช่วยคุ้มครองรักษาและช่วยให้หาสัตว์น้ำได้จำนวนมาก หลังจากเกิดการกัดเซาะชายฝั่งของทะเล ชาวบ้านได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างศาลแห่งใหม่ขึ้น โดยนำมาตั้งไว้บนบก เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้มาเคารพกราบไหว้

การเดินทางมาท่องเที่ยวสะพานแดง

ทั้งนี้การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ให้เข้าถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ให้ไปจนสุดถนนจุดชมปลาโลมาแล้วให้เลี้ยวขวา ไปประมาณ 3 กิโลเมตร สะพานแดงจะอยู่ด้านข้างของศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ ทั้งนี้บริเวณทางเข้านี้จะมีร้านอาหารหลายร้านอยู่ใกล้กัน ตัวร้านติดริมทะเลมหาชัย เป็นแบบเพิงไม้ไผ่เปิดโล่งรับลมตามสไตล์ชาวบ้าน มีสะพานปูนข้างล่างยื่นออกไปในทะเลให้เดินเล่นชมวิวอีกด้วย เมนูอาหาร แน่นอน เน้นอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่ ทั้งปู หมึก กุ้ง หอย เรียกได้ว่ามีครบ สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายแบบ    

ก่อนกลับแวะทำบุญที่ วัดพันท้ายนรสิงห์

วัดที่มีอายุไม่นาน มีพระเจดีย์จุฬามณีเช่นเดียวกับที่วัดท่าซุง ใกล้กันจะตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์  เป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ที่จะได้ช็อป ชิม ชิว กับบรรยากาศสบาย ๆ  ซึ่งตลาดน้ำในโซนนี้มี 2 แห่ง คือ ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์ และตลาดริมคลองพ่อพันท้าย ซึ่งอยู่บริเวณศาลพันท้าย ตลาดทั้งสองแห่งจะตั้งอยู่คนละจุดกัน โดยตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์จะถึงก่อน  เป็นตลาดน้ำแห่งใหม่ที่เพิ่งตัวได้ไม่นานโดยสร้างเป็นจำลองบรรยากาศแบบตลาดโบราณ สัมผัส กับอาหารทะเล ของกินพื้นบ้าน สินค้าโอท็อป ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดใกล้เคียงมากมาย ของกินโบราณที่หากินได้ยาก ล่องเรือ ให้อาหารลิง ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมหิ่งห้อย และนกนานาชนิด ร่วมแต่งกายย้อนยุคในสมัยอยุธยา และกิจกรรมอื่น  ๆ  อีกมากมาย

เป็นไงกันบ้างล่ะ  ที่เที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพ แบบนี้ พลาดไม่ได้แล้วจริง ๆ เห็นอย่างนี้แล้วคงจะอดใจกันไม่ไหวแล้วใช่ไหม หาโอกาสพักผ่อนคลายเครียด  ออกมาเที่ยวให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้าง ขอให้มีความสุขในการเที่ยวทุก ๆ คนจ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น