#รีวิวที่เที่ยว ชมวิวข้างทาง จากเชียงใหม่ ไปค้าง #โฮมสเตย์ #บ้านจ่าโบ่ #แม่ฮ่องสอน #A-Bo-Da-Ya

การเดินทางนี้เริ่มอังคาร ที่ 29 ต.ค. 62 คืนนี้เรานอนที่ #บ้านดินกี๋ #กาดสวนแก้ว #เชียงใหม่ จองผ่าน agoda จาก 1,000+ เหลือ 407 บาท เช้าเราค่อยเดินทางต่อเรื่อยๆ จุดหมายหลักที่เราจะไปพักหลายที่สำหรับการเดินทางทริปนี้ มี #บ้านจ่าโบ่ #บ้านรักไทย #ปางอุ๋ง และ#ดอยอินทนนท์ ก่อนเดินทางกลับ

เช้าเราเริ่มการเดินทางจากเชียงใหม่ เที่ยวเรื่อยๆ และจะมีสถานที่แวะได้หลายที่ คือ

#ร้านกาแฟแม่มด ก่อนทางขึ้นเขา (เราไม่ได้แวะจะรีบทำเวลา)

#จุดชมวิวรักจัง กม.58 เป็นสถานีควบคุมไฟป่าห้วยน้ำดัง
เป็นจุดพักรถชมวิว เข้าห้องน้ำ พักคน พักรถ จากการเดินทางขึ้นเขามาหลายโค้ง

#สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย และ #บุระลำปาย กม.87 ก่อนเข้าสู่ตัวเมืองปาย สะพานแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนประตูสู่อำเภอปาย

สะพานสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยญี่ปุ่น เพื่อใช้ข้ามแม่น้ำปายและลำเลียงเสบียงและอาวุธเข้าพม่า หลังสงคราม 2 ยุติลง อำเภอปายจึงกลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้งหนึ่ง โดยหลงเหลือไว้เพียงแต่สะพานแห่งนี้ว่า “สะพานประวัติศาสตร์” อดีตสร้างด้วยไม้ หลังจบสงครามได้เผาทิ้ง และถูกสร้างขึ้นใหม่โดยใช้สะพานเหล็ก ที่นี่ก็ถือว่าเป็นไฮไลท์จุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะถ่ายรูปกัน เมื่อจะมาเที่ยวปาย หรือเดินทางต่อ

– #กองแลน #ปาย #PATCANYON อยู่ห่างจากตัวอ.ปายไปตามเส้นทางสายปาย – แม่มาลัย ประมาณ 7 กม. คำว่ากองแลนมาจากภาษาพื้นเมือง กอง หมายถึง ถนน เส้นทางที่ใช้สัญจร ส่วนแลน หมายถึง ตัวตะกวด (ตัวเงินตัวทอง) พอมารวมกันเป็น กองแลน หมายถึง เส้นทางสัญจรของตะกวดที่แคบและเล็ก กองแลนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากการถูกกัดเซาะของลม และฝน จนกลายเป็นทางเส้นเล็กๆ บนสันเขา ท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อน และบรรยากาศที่สวยงามคล้ายกับแพะเมืองผีจังหวัดแพร่ สามารถเดินสำรวจเส้นทางได้เป็นวงกลม ชมความสวยงามได้โดยรอบแบบ 360 องศา เป็นไฮไลท์ยอดฮิตอันดับต้นๆ ของคนมาเที่ยวปาย สำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกในที่เดียวกัน และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องปาย อิน เลิฟ

– #จุดชมวิวกิ่วลม “Kew Lom View Point” คือ หนึ่งในจุดชมวิวที่สวยงาม มีลมพัดเย็นตลอดปี และ ยังเป็นทางผ่านไปจุดท่องเที่ยวต่างๆ ระหว่างไปตัวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอนอีกด้วย
กิ่วลม ถือเป็นจุดแวะพักรถที่ได้รับความนิยม ด้วยที่มีวิวภูเขาที่สวยงามสำหรับถ่ายรูปแล้ว ยังมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และห้องน้ำ บริการ เราสามารถพักคน พักรถ แวะถ่ายรูปได้ทั้ง 2 ฝั่งถนนเลย

– #ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด #อุทยานถ้ำน้ำลอด ภายในจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และมีถ้ำให้ชมด้วยกันถึง 3 ถ้ำ คือ

1. #ถ้ำเสาหิน

2. #ถ้ำตุ๊กแก

3. #ถ้ำผีแมน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมเพียงปากถ้ำก็จะเสียคนละ 30 บาท ผู้สูงอายุ และเด็กไม่เสีย มีอาหารปลาจำหน่าย สามารถซื้อไปให้ปลากินบริเวณปางทางเข้าถ้ำได้ ซึ่งจะมีปลาอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นปลาพวง

สำหรับ #ถ้ำเสาหิน และ #ถ้ำตุ๊กแก จะต้องจ้างไกด์พื้นที่นำทาง 150 บาท/นักท่องเที่ยวไม่เกิน 3 คน ภายในถ้ำจะมืดมาก ไม่อนุญาตให้เข้าไปเองได้ และภายในถ้ำไม่อนุญาตให้มีการถ่ายทำวีดิโอต่างๆ ทั้งสิ้น แต่ภายในสวยงามมาก มีหินงอก หินย้อย สวยๆ รูปร่างแปลกๆให้ชมหลายอย่าง

ส่วนแพ นักท่องเที่ยวสามารถล่องได้ 300 บาท/ลำ นั่งได้ไม่เกิน 3 คน และต้องเสียค่าไกด์พื้นที่อีก 150 บาท รวม 450 บาท ในการนั่งแพล่องแม่น้ำ สามารถเข้าชมได้ถึง #ถ้ำผีแมน

#จุดชมวิวบ้านจ่าโบ่ เป็นส่วนหนึ่งของ #ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจ่าโบ่ และ #จ่าโบ่คอฟฟี่ ที่นี่จะปิด 16.00 น. จุดนี้ก็ยังพอเห็นสายรุ้งรางๆ เนื่องจากฝนหยุดตกไปแล้วพักนึง สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาพักก็จะได้ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า จากฝั่งขุนเขาด้านนี้ด้วยกันทั้งหมด หรือตอนเช้า สามารถให้ไกด์พาขึ้นชมที่ #ภูผาหมอกได้ เสียค่านำทาง 100 บาท/นักท่องเที่ยว 1 คน ใช้เวลาเดินไม่ถึง 10 นาที ก็จะได้พบทะเลหมอกยามเช้าจากด้านบน

#DekDoiCoffeeJabo เป็นอีกหนึ่งร้านดีๆ รสชาติอร่อย วิวสวย บรรยากาศดี เจ้าของเป็นกันเองใจดี อัธยาศัยดี เลยฝากท้องกับกาแฟทั้งรอบเย็น และรอบเช้าเลย แถมพักข้างๆ กัน เจ้าของร้านใจดียังมาบอกพี่ใช้ Wifi ที่ร้านผมก็ได้น่ะคืนนี้ ขอบคุณมากอีกครั้งครับ

สำหรับที่พักคืนนี้เราก็พักโฮมสเตย์หลังติดกับร้าน Dek Doi Coffee Jabo นานๆ เปิดให้ลูกค้าเข้าพัก วันนี้ถือว่าโชคดีเลยได้วิวสวยๆ ภายในมีเตียงใหญ่ 2 เตียง และมีห้องย่อยพร้อมอีก 1 เตียง ค่าที่พักคนละ 200 บาท หากต้องการรวมอาหารก็จะเสียคนละ 300 บาท

กิจกรรมของโฮมสเตย์หรือแหล่งท่องเที่ยวที่จะพานักท่องเที่ยวเข้าร่วม จะมีด้วยกันหลายอย่าง
#เย็บผ้า 50 บาท/คน
#จักสาน 50 บาท/คน
#ทำแคน 50 บาท/คน
#เดินป่า 350 บาท/คน
#ขึ้นถ้ำผีแมน 150 บาท/คน
#ขึ้นภูเขาผาหมอก 100 บาท/คน

สำหรับทริปนี้เราพักแบบคนละ 200 บาท ไม่รวมอาหาร แล้วสั่งหมูกะทะมากินชุดละ 399 บาท เค้าจะมีคิดค่าส่ง 50 บาท ด้วยน่ะครับ

#เซเว่นกลางวิวโฮมสเตย์ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักที่บรรยากาศดีเลยน่ะครับ และก็เป็นที่ๆ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนกัน

#ก๋วยเตี๋ยวห้อยขาบ้านจ่าโบ่ และ #จ่าโบ่คอฟฟี่ นี่ก็เป็นอีก ไฮไลท์สวยๆ มีทั้งก๋วยเตี๋ยว และกาแฟให้บริการ บรรยากาศร้านสบายๆ พร้อมวิวสวยๆ และจุดถ่ายรูปสวยๆหลายที่ เดี๋ยวจบจากทริปการพักผ่อนที่ #บ้านจ่าโบ่ แล้ว เราจะเดินทางไปพักกันอีกที่ คือ #บ้านรักไทย #แม่ฮ่องสอน ต่อด้วย #ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน และวนกลับไปนอนที่ #ดอยอินทนนท์ ทริปนี้เดินทางยาวๆ ทีเดียวแบบค่ำไหนนอนนั้น และเดี๋ยวจะไปแวะชมข้างทางที่เราขับผ่านไปเรื่อยๆ อีกทีน่ะครับ

– #จุดชมวิวกิ่วลม #ปางมะผ้า จะเป็นจุดชมวิวภูเขา และมีร้านค้าจำนวนมากตั้งอยู่ข้างทาง มีสินค้าจำพวกเครื่องแต่งกายแบบชาวเขา ชุดชงชา และชา

– #จุดชมวิวบ้านลุกข้าวหลาม อยู่ติดกันกับจุดชมวิวกิ่วลม ปางมะผ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น