สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ

เที่ยวเขาค้อ

สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง…  คือ คำขวัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัด ซึ่งเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว แนวธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร ที่สวยงาม มีอนุสรณ์สถานสำคัญๆหลากหลาย วันนี้เราจะมาแนะนำแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ที่ผู้คนให้ความสนใจ ในปีหนึ่งๆ ผู้คนหลั่งไหลกันมาเยี่ยมชมกันอย่างมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่ว่าคือ เขาค้อ มาดูกันว่า ณ ที่ตรงนี้มีอะไร จุดไหนบ้างที่น่าไปท้าพิสูจน์ความสวยงาม มาชมกัน

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

รวม 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวในเขาค้อ

1.วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดที่ตั้งบนพื้นที่เนินเขาสูง มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม รายล้อมด้วยแนวเทือกเขา หรือถ้าบางเวลาก็อาจได้ชมทะเลหมอกได้เช่นกัน วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่หมู่บ้านทางแดง หมู่ที่ 7 ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  มีความงดงามของเจดีย์ คือ ลวดลายการตกแต่งด้วยถ้วยกระเบื้อง หินสีต่างๆ ดูงดงามแปลกตารวมทั้งองค์พระพุทธรูปสีขาว ประดิษฐานเรียงกัน 5 องค์ มองเห็นโดดเด่นแต่ไกล การเดินทาง หากมาจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสระบุรี และใช้เส้นทางหมายเลข 21 สระบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์ เมื่อผ่านตัวเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์มาสักระยะ จนใกล้หลักกิโลเมตรที่ 260 ให้สังเกตอนุสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองทางซ้ายมือ และเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 12 หล่มสัก พิษณุโลก ขับต่อไปยังทางหลวงหมายเลข 12 ประมาณ 30 นาที หลักกิโลเมตรที่ 103 จะเห็นป้ายวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ทางขวามือ ตรงไปนิดหน่อยเห็นที่ ก็กลับรถเลี้ยวเข้าวัด จอดรถ ณ บริเวณที่จัดไว้

2.อุทยานแห่งชาติเขาค้อ

ตั้งอยู่ที่ ม.1 ต ตำบล สะเดาะพง อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อันเป็นไฮไลต์ของจังหวัด ที่นี่เป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวภาพ พันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ มีจุดท่องเที่ยวที่แวดล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งน้ำตก ถ้ำ เกาะ แก่ง หน้าผา

จุดชมวิว ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ เช่น อนุสาวรีย์จีนฮ่อ พิพิธภัณฑ์อาวุธ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ นอกจากนี้ยังมีพระบรมธาตุเจดีย์ และพระตำหนักเขาค้อ สถานที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

เขาค้อได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 125 ของประเทศไทย มีเนื้อที่กว้างใหญ่ขนาด 301,698 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ป่า 4 ท้องที่ คือ อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ พื้นที่ป่าเดิมถูกปกคลุมด้วยต้นค้อ ซึ่งเป็นไม้ตระกูลปาล์มขึ้นอยู่มาก อากาศเย็นสบายตลอดปี และเย็นจัดช่วงฤดูหนาว จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์ 

3. จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

ตั้งอยู่ในตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นจุดที่ชมวิวได้สวยที่สุดจุดหนึ่ง โดยสามารถมองได้รอบ 360 องศา แสงแดดยามเช้าหรือแม้แต่แสงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ก็ดูสวยงามเป็นที่ประทับใจ  จากจุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะสามารถมองเห็นวิวทิวเขาอันสวยงามที่อยู่เบื้องหน้าเป็นเขาปู่ เขาย่า ที่มีรูปทรงคล้ายภูเขาไฟฟูจิ  รวมถึงผืนป่าของเขาค้อและเส้นทางถนนที่ทอดยาวมายังจุดชมวิวที่อยู่เบื้องล่าง

4. ทุ่งแสลงหลวง

หรือที่รู้จักกันดีในนาม “ทุ่งหญ้าสะวันนาแห่งเมืองไทย” มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม ร่มรื่น ป่าไม้มีความอุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปด้วยพันธุ์ไม้ป่า นานาชนิด เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ และ ศึกษาสิ่งมีชีวิตธรรมชาติ สถานที่น่าสนใจ ได้แก่ ทุ่งแสลงหลวง นางพญา ลานดุสิตา ที่สามารถชมบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้อย่างงดงาม มีพื้นที่ ครอบคลุม อ.วังทอง อ.นครไทย    อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และใน อ.เขาค้อ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ โดยจุดท่องเที่ยวยอดนิยม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเขาค้อ

5. “Bluesky

Garden”

สวนดอกไม้สไตล์อังกฤษ  ตั้งอยู่ที่เขาค้อนี่เอง ซึ่งที่แห่งนี้ ถูกเนรมิตคล้ายๆกับว่านักท่องเที่ยวกำลังเดิน เพลินชมอยู่กับบรรยากาศและสภาพแวดล้อมของทวีปยุโรป มีสวนดอกไม้กลางป่าเขากว่า 30 ไร่ แบ่งออกเป็น 4 โซนตามฤดูกาล แต่ละโซนก็ถูกประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงาม รองรับนักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป เช็คอิน ที่สำคัญสามารถมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี และอากาศก็เย็นสบายอีกด้วย

6.ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

ตั้งอยู่โดดเด่น เป็นตระหง่าน สะดุดตากับกังหันลมยักษ์ใหญ่ที่เรียงรายอยู่บน เนินเขา กังหันลมนอกจากจะใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า แล้วยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ในระยะไกล อีกทั้งยัง มีชิงช้าไว้ให้นั่งถ่ายรูปกับมุมสวยๆ  มีไร่สตอเบอรี่ไว้ให้ชิมลิ้มลองรสชาติ และมีกิจกรรมให้เล่น เช่น การนั่งรถล้อเลื่อน “ฟอร์มูล่าม้ง” ไถลลงเนินมาเรื่อยๆ สร้างความสนุกสนานคลายเครียดกัน

7.จุดกางเต็นท์ไปรษณีย์เขาค้อ

ถือเป็นจุดกางเต็นท์ที่สวยที่สุดของเขาค้อ เพราะตั้งอยู่บนเนินเขาสูง เหนือหุบเขาเบื้องล่าง ไม่มีสิ่งกีดขวางมาบดบังทัศนียภาพเบื้องหน้า ซึ่งเมื่อยามเกิดทะเลหมอก สามารถมองเห็นได้อย่างเต็มตา 180 องศา เบื้องหน้าบริเวณจุดกางเต็นท์ เป็นลานสนริมสันเขา ปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดสะดวกสำหรับการกางเต็นท์แคมป์ปิ้ง มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำของไปรษณีย์เขาค้อไว้คอยให้บริการ ตั้งอยู่ริมถนนสาย 2196 เยื้องกับเจดีย์กาญจนาภิเษก ซึ่งบริเวณใกล้กับจุดกางเต็นท์ มีร้านค้า ร้านอาหาร ไร่สตรอเบอรี่ ร้านสะดวกซื้อ และจุดชมวิวหลายแห่ง  ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

8.พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมผสมผสานทั้งแบบสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปให้ประชาชนได้สักการบูชา ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอัฐธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานให้กับประชาชนในพื้นที่ หลังจากยุติการสู้รบกับคอมมิวนิสต์ใน ประเทศไทย  ตั้งอยู่บนเขาค้อ ริมทางหลวงหมายเลข 2196 อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเขาค้อไปทางทิศเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร

9.ไร่ บีเอ็น

 เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้รับความนิยมมานาน จากผู้ที่มาเที่ยวเขาค้อ จุดเด่นอยู่ที่ความสามารถในการทำการเกษตรเชิงวิชาการแผนใหม่ มาปรับปรุงพัฒนาใช้กับพืชผลในไร่ จนกลายเป็นแหล่งสำคัญในการผลิต และการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรสำหรับไม้เมืองหนาวที่สำคัญ มีพืชผัก ผลไม้ หมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันตามฤดูกาล มีสวนดอกไม้สวย พันธุ์ไม้นานาชนิด จากฟาร์มการเกษตรบนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่  ผลไม้เมืองหนาวที่หาได้จากไร่บีเอ็น มีมากมาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตามฤดูกาล เช่น สตรอเบอร์รี่ ลิ้นจี่ อโวคาโด้ ลูกพลับ ทิสซ่า แมคคาเดเมีย และผักต่างๆ เช่น เบบี้แครอท บีทรูท แตงกวาญี่ปุ่น หอมญี่ปุ่น ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว บรอคเคอรี่ ส่วนดอกไม้เมืองหนาวสวยๆ มากมายก็มี เช่น คาร์เนชั่น แกลดิโอลัส แอสเตอร์ เวอร์บีน่า  ทางไร่มีร้านค้า สำหรับจำหน่าย พืชผัก ผลไม้ ดอกไม้ และสินค้าแปรรูป มากมายไว้ให้นักท่องเที่ยวซื้อเป็นของฝากของที่ระลึก จากเขาค้อกันด้วย

10. Pino Latte Resort & Cafe

 ร้านกาแฟยอดฮิต ยอดนิยม ร้านอาหารพ่วงด้วยจุดเช็คอินเขาค้อที่ใคร ๆ ก็ต้องต่างแวะเวียนกันมาถ่ายรูปกัน คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่บนเชิงเขา  บริเวณด้านหลังโอบล้อมไปด้วยทิวเขาสุดลูกหูลูกตา ในขณะที่บริเวณด้านหน้าจะมองเห็นวิวความงามของธรรมชาติและพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่มีความสวยงาม  ตัวร้านออกแบบเป็นเอกลักษณ์ด้วยรูปร่างแบบตู้คอนเทนเนอร์ บริเวณด้านในตกแต่งแบบคลาสสิค เน้นโทนสีน้ำตาลจากงานไม้ และโครงสร้างเหล็กหนาเพื่อความแข็งแรงทนทาน  มีมุมเก๋ๆน่ารักหลายมุมด้วยกัน ผนังโดยรอบกรุกระจกใส ทำให้สามารถชมวิวได้อย่างรอบด้าน นอกจากในร้านจะมีมุมให้เลือกนั่งชิลล์หลายมุมแล้ว  ที่นี่ยังจัดพื้นที่บริเวณด้านหน้าและดาดฟ้าสำหรับนั่งรับลมและดื่มด่ำบรรยากาศสวย ๆ แบบ Outdoor ในช่วงแดดร่มลมตกได้อีกด้วย  บริเวณทางเดินตกแต่งด้วยไม้หมอนรถไฟที่รายล้อมไปด้วยดอกไม้สีสันสดใสให้ความรู้สึกสดชื่น มุมสวยที่อยากแนะนำ คือ บริเวณลานด้านหน้าที่มีโต๊ะไม้ทอดยาว พร้อมเก้าอี้จัดเรียง สำหรับนั่งชิลล์ละเลียดเครื่องดื่มไปพร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์และดื่มด่ำธรรมชาติของขุนเขาและวัดสวยที่อยู่ตรงหน้า รับรองถ้าคุณได้มาสัมผัสจะประทับใจมิรู้ลืม

และนี่คือรวม 10 สถานที่น่าท่องเที่ยวที่ ของเขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์

ที่ครั้งหนึ่งต้องมาสัมผัสกับสถานที่จริง ครั้งหนึ่งต้องมาเที่ยวกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น