เที่ยวทั่วไทย สุขใจทั่วหล้า

เที่ยวทั่วไทย

สถานที่ท่องเที่ยว ในเวลาว่าง  ๆ  วันหยุดวีคเอ็นยาว  ๆ  หลาย ๆ คน หลาย  ๆ  ท่าน ก็คงต้องหยิบปฏิทินมาวางแผนวางโปรแกรม ออกทริปท่องเที่ยวกับครอบครัวบ้าง กับเพื่อนฝูงเหล่าเดอะแก๊งบ้าง ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยมีที่น่าสนใจมากมายหลายแนว วันนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ทะเลเกาะต่าง  ๆ  10 อันดับของเมืองไทย ที่น่าสนใจ และน่าจะไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

 สถานที่ท่องเที่ยว ทะเลเกาะต่าง ๆ  10 อันดับของเมืองไทย ที่น่าสนใจมีดังนี้

1. หมู่เกาะสิมิลัน ทะเลน้ำใส

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องที่ ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา คำว่า สิมิลัน เป็นภาษามลายูแปลว่า เก้า หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก  ๆ  ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีน้ำทะเลใสราวกับกระจก พอมองภาพกว้าง  ๆ  แล้วนึกว่าเรือลอยได้ บริเวณชายหาด ยังมีหาดทรายสีขาวนวลเนียนน่าเดินเล่น ลุยรับลมทะเลเป็นอย่างมาก  อีกทั้งที่นี่ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของแหล่งน้ำลึกที่สวยงาม ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกมีปะการังที่สวยงามหลายชนิด สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก สามารถพบปลาที่หายาก เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเรย์ ช่วงเดือนที่น่าเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน นอกจากนั้นจะประกาศปิดเกาะ

ขอบคุณคลิปจาก On the way Chanel

2.เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

หมู่เกาะพี พี อยู่ห่างจากจังหวัดกระบี่ราว 40 กิโลเมตร หมู่เกาะพีพี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียก หมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” แปลว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า “ต้นปีปี” ซึ่งภายหลัง กลายเสียงเป็น “พี พี” ซึ่งได้ ชื่อว่าเป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่มาเพื่อดำน้ำดูปะการัง ดอกไม้ทะเลและปลา หลากสีสันที่สวยงาม , หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ ๆ  คือ เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล และเกาะเล็ก  ๆ  ข้างเคียง คือ เกาะยูง เกาะไม้ไผ่ , เกาะพีพีดอน และ เกาะพีพีเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก มีลักษณะเป็นเวิ้ง หรือ อ่าวใหญ่ ที่ภายในมีหาดทรายขาวสะอาด น่าเล่นน้ำและดูปะการัง และเกาะพีพีดอน เคย ติดอันดับ 1 ใน 10 อันดับเกาะที่สวยงามที่สุดในโลกเลย ,เกาะพีพีดอนเป็นศูนย์กลางของหมู่เกาะพีพี มีทั้ง ที่พัก ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีทิวทัศน์ที่สวยงาม

ขอบคุณคลิปจาก chino to share

3. เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต

“เกาะราชา” หรือ “เกาะรายา” ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดภูเก็ต โดยเกาะราชาประกอบด้วย เกาะราชาใหญ่ และเกาะราชาน้อย และแต่ละเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด และจุดดำน้ำสวย  ๆ  ให้คุณเที่ยวเล่นอย่างเพลิดเพลิน

เกาะราชาใหญ่ มีทั้งหมด 5 อ่าว คืออ่าวตะวันตก หรืออ่าวปะตก, อ่าวสยาม, อ่าวทือ, อ่าวหลา และอ่าวขอนแค เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวสะอาด ที่นี่ถือแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะบริเวณ “อ่าวสยาม” เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ 11 กิโลเมตร ที่นี่จะต่างจากเกาะราชาใหญ่ตรงที่มีโขดหินมากกว่าชายหาด จึงทำให้ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ แต่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากดำน้ำลึก เงียบสงบ ไร้การรบกวน และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากนัก จึงเป็นเกาะที่ยังคงมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาว และทรัพยากรใต้น้ำที่สมบูรณ์ หากจะบอกเกาะนี้ถ้าใครรักการดำน้ำ ที่ตรงนี่สามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

ขอบคุณคลิปจาก Paigunna

4. อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทะเลอันดามัน

“ตะรุเตา” เพี้ยนมาจากคำว่า “ตะโละเตรา” ในภาษามลายู มีความหมายว่า “มีอ่าวมาก” อุทยานแห่งชาติตะรุเตาตั้งอยู่ในฝั่งทะเลอันดามัน บริเวณช่องแคบมะละกา แถบมหาสมุทรอินเดีย ในท้องที่ของจังหวัดสตูล โดยทางใต้ของอุทยานแห่งชาติอยู่ห่างจากชายแดนไทย – มาเลเซีย เพียง 4.8 กิโลเมตร นับว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยากจะเดินทางมาพักผ่อนชื่นชมธรรมชาติ ที่นี่เป็นศูนย์รวมความงามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ทั้งบนเกาะและในน้ำ มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นที่อาศัยของสัตว์นานาชนิด อีกทั้งใต้สมุทรก็ยังอุดมไปด้วยหมู่ปะการังที่มีสีสันสวยสดจนเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 51 เกาะ ว่ากันว่าบนเกาะตะรุเตายังเคยเป็น “ทัณฑสถาน” อีกด้วย ใครอยากสัมผัส หรืออยากศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมา ก็เดินทางมาที่นี่ได้ คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม เพราะมาที่เดียวเที่ยวได้ทุกเกาะ

ขอบคุณคลิปจาก Go with me – ไปกับหิน

5.เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เกาะเต่า เป็นเกาะในอ่าวไทย อยู่ในตำบลเกาะเต่า อำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะมีรูปร่างโค้งเว้าเหมือนกับเมล็ดถั่ว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพงัน ห่างประมาณ 45 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียงมีเกาะนางยวนซึ่งเป็นเกาะเล็ก  ๆ  ทางทิศตะวันตะวันตกเฉียงเหนือ มีสันทรายเชื่อมต่อกับเกาะเต่าในลักษณะเหมือนทะเลแหวก เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง

ขอบคุณคลิปจาก ชอบเที่ยว

 6.เกาะช้าง จังหวัดระนอง

อุทยานแห่งชาติหมู่ เกาะช้าง หรือที่นิยมเรียกกันจนติดปากว่า เกาะช้าง นั้นตั้งอยู่ในเขตแหลมงอบ จังหวัดตราด และเป็นจังหวัดชายแดนภูมิภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยเกาะช้างนับว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ในทะเลอ่าวไทย และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในประเทศรองลงมาจากเกาะภูเก็ต มีพื้นที่รวม 268,125 ไร่ จากลักษณะการเรียงตัวกันของบรรดาหมู่เกาะน้อยใหญ่รวมกว่า 52 เกาะ มีลักษณะคล้ายกับรูปโขลงช้างเดินเรียงตัวกัน จึงเป็นสาเหตุให้เรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่า เกาะช้าง โดยลักษณะส่วนใหญ่ของเกาะช้างมีภูมิประเทศที่เป็นเขาสูง มีผาหินสลับซับซ้อน มียอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาสลักเพชร อีกทั้ง เกาะช้าง ยังมีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ และเนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นป่าดิบเขาทำให้เกิดเป็นน้ำตกหลายสาย

ขอบคุณคลิปจาก หนอนเต็นท์ FC

7.เกาะกูด จังหวัดตราด

เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และมีความใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ

เลยทีเดียว แต่ความสนใจของเกาะกูดแห่งนี้ กลับไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่โตแต่อย่างใด แต่เพราะทะเลสีเทอร์ควอยซ์ของเกาะกูดนั้นต่างหากคือมนต์เสน่ห์ ที่สร้างความประทับใจ ทำให้เกาะกูดกลายเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวคนรักทะเลที่มักเดินทางมาสัมผัสความสงบ ความงามท่ามกลางวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวประมงบนเกาะกูดกันอยู่เสมอ

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

8.เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

เกาะหลีเป๊ะ หรือ เกาะลีเป๊ะ เป็นเกาะกลางทะเลอยู่ในเขตจังหวัดสตูล อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง ห่างจากแผ่นดินของจังหวัดสตูล 85 กิโลเมตร เป็นชายหาดบนเกาะที่อุดมไปด้วยท้องทะเลที่สะอาด สวยงาม เป็นเกาะที่เงียบสงบ และมีน้ำที่ตื้นเขิน จุดเด่นของทางเกาะหลีเป๊ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของปะการังรายล้อมรอบเกาะ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายละเอียดนิ่มนวลขาวเหมือนแป้ง เกาะหลีเป๊ะ มีชายหาดที่สำคัญ  ๆ  อยู่ 4 หาด ได้แก่หาดพัทยา หาดซันไรท์ หาดคาร์มาและ หาดซันเซ็ท

ขอบคุณคลิปจาก TripTH ทริปไทยแลนด์

 9. เกาะหมาก งดงามกลางท้องทะเล

เกาะหมาก เป็นเกาะใหญ่อันดับ 3 ของตราด ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด บนเกาะแห่งนี้มีจุดเด่นตรงพื้นที่เกาะที่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวสูงชะลูด ทั้งยังเป็นเกาะที่มีชายหาดน่าเล่นหลายแห่ง อาทิ อ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวแดง อ่าวพระ ฯลฯ เกาะหมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ยังคงความงดงามตามธรรมชาติท่ามกลางท้องทะเลในฝั่งอ่าวไทยไว้ได้อย่างครบถ้วน มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ 3 รองลงมาจาก เกาะช้าง และเกาะกูด จังหวัดตราด เกาะหมาก มีลักษณะคล้ายรูปดาวสี่แฉก มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว บริเวณชายหาดมีความสวยงามตลอดแนว โอบล้อมไปด้วยน้ำทะเลใสสะอาด อีกทั้งหมู่เกาะใกล้  ๆ  ยังมีปะการังหลากหลายสายพันธุ์ที่สวยงามเหมาะแก่การที่นักท่องเที่ยวควรมาเยี่ยมชม

ขอบคุณคลิปจาก Chillpainai ชิลไปไหน

10.เกาะไม้ท่อน จังหวัดภูเก็ต

หาดทรายสีขาว น้ำทะเลสวยใส รวมทั้งแนวปะการังอันสวยงาม จนถูกเรียกว่าเป็น  “มัลดีฟส์เมืองไทย”เป็นเกาะส่วนตัวที่มีบรรยากาศสงบเงียบและเป็นเกาะส่วนตัวที่มีความ Private สูงมาก เหมาะแก่การพักผ่อน มีธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์  ที่นี่มีมุมพักผ่อนสวย  ๆ  หลายจุดสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และนั่งเรือเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น

ขอบคุณคลิปจาก DanPattie TV

และนี่คือ 10 อันดับที่ยกมาให้ดูกัน  ซึ่งเป็นทะเลสวยของไทยที่ติดอันดับของโลก  อันที่จริงแล้วยังมีอีกหลาย  ๆ  ที่ ที่ไม่ได้กล่าวถึงซึ่งก็มีความงดงามน่าเที่ยวน่าค้นหา อยู่เช่นกัน โอกาสหน้าจะนำข้อมูลมาฝากกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น