เที่ยวเมืองสามหมอก จ.แม่ฮ่องสอน | ชื่นใจไทยแลนด์ | 16 พ.ย.62 Full EP

รายการ ชื่นใจไทยแลนด์ ดำเนินรายการโดย คุณนเรศ หาญพันธ์พงษ์ สัปดาห์นี้ พามาเที่ยวเมืองสามหมอก จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเต็มไปด้วยสถานที่เช็คอินที่แสนโรแมนติกอีกที่หนึ่งของเมืองไทย ในทริปนี้เราพาทุกคนมาเที่ยวกันสองชุมชนในอำเภอเมือง นั่นก็คือบ้านห้วยมะเขือส้ม และบ้านนาป่าแปก หากฟังแค่ชื่อหลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าหากปอกว่าอยู่ติดปางอุ๋ง หรือบ้านรักไทยหลายๆคนอาจจะร้องอ๋อ… ถ้าใครที่เคยมาเที่ยวปางอุ๋งแล้ว ก็จินตนาการไว้เลยว่าบรรยากาศในสองชุมชนนี้สวยไม่แพ้กันแน่นอน ไหนๆก็มาถึงปางอุ๋ง ในทริปนี้ก็เลยพาทุกคนมาชมหมอกในยามเช้าที่ปางอุ๋งก่อน ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นจุดกางเต้นท์ยอดฮิต ครั้งหนึ่งในชีวิตถ้าใครไม่เคยมาถือว่าพลาดมาก บรรยากาศอ่างเก็บน้ำที่มีไอน้ำบางๆ ลอยอ้อยอิ่งขึ้นมาสู่หุบเขาที่ล้อมรอบไปด้วยต้นสน ใครที่ไม่ยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปถือว่าแปลก ซึ่งที่นี่ก็มีบริการล่องแพไม้ไผ่ของชาวบ้านที่ให้บริการเพื่อลองมาชมหมอกในอ่างอย่างใกล้ชิด แนะนำช่วงปลายปี บรรยากาศดีมาก

บ้านห้วยมะเขือส้ม – บ้านนี้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวน้องใหม่ ที่มีวิถีเกษตรบนดอยที่หลากหลายไว้ขายวิวให้นักท่องเที่ยวให้มาร่วมกิจกรรม ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวเขาที่อยู่รวมกันถึง 5 เผ่า และทำไร่ทำนา กิจกรรมเด่นๆของที่นี่ก็คือการไปเที่ยวสวนเกษตรของชาวบ้านที่อยู่บนดอย ในช่วงที่เราไปนี้จะมีไร่มะเขือเทศและกะหล่ำปลี ให้เราได้ถ่ายรูปเซลฟี่กับชาวบ้านน่ารักๆ แต่ถ้ามาในช่วงอื่นก็จะมีพืชผักชนิดอื่นให้ได้ชม เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กาแฟ ผลไม้เมืองหนาว ข้าวดอย แต่ที่มีตลอดก็คือ ชาอู่หลง

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีอยู่หลายสวนหลายเจ้าและเที่ยวได้ทั้งปีแล้ว ที่นี่ยังมีวิถีชาวเขา ชาวบ้านน่ารักๆ มีบ้านเรือนที่รูปทรงแปลกตา รวมถึงวิวดีที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาล มีให้ได้ถ่ายรูปแน่นอน

บ้านนาป่าแปก – ป่าแปกหมายถึงป่าสน และทั้งบริเวณสองหมู่บ้านนี้ก็จะมีป่าทึบผสมกับป่าสน และไร่นาของชาวบ้าน หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านสองวัฒนธรรมก็คือชาวม้ง และชาวไทยใหญ่ ที่มีการแสดงออกอย่างชัดเจน ทั้งด้านการแต่งกายและบ้านเรือน รวมถึงประเพณีวัฒนธรรม กิจกรรมการท่องเที่ยวของบ้านนาป่าแปกจะมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติก็คือจุดชมวิวทะเลหมอก ศาลาทรงงาน กิจกรรมล่องแก่งห่วงยาง ในลำน้ำแม่สะงา หรือใครสายชิมก็จะมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่นรวม มัลเบอร์รี่ ไวน์ และที่พลาดไม่ได้ก็คือเมนูอาหาร 2 ชนเผ่าที่ชาวบ้านเตรียมไว้ต้อนรับ

นอกจากนี้ใครที่มาช่วงเทศกาลก็จะได้สัมผัสถึงประเพณีของชาวเขาไปอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งช่วงที่เรามาจะเป็นเทศกาลกินข้าวใหม่ เป็นประเพณีชาวม้งที่นำข้าวใหม่กำลังจะแก่ มาคั่ว และปรุงอาหาร แล้วเซ่นไหว้แก่ผีบรรพบุรุษ ก่อนที่ทุกคนจะได้กินข้าวใหม่หลังจากนั้น หากประเพณีที่ดีงามบ่งบอกถึงมีอยู่ของชาติพันธ์ ชาวบ้านที่นี่ก็ได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มชาติพันธ์ที่เข้มแข็งและพร้อมที่จะพัฒนาประเทศในทุกๆ ด้านต่อไป ติดตามความสวยงามและความน่ารักอบอุ่นของคนที่นี่ได้ในรายการ

ติดตามชมรายการ “ชื่นใจไทยแลนด์” ทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. ทางอมรินทร์ ทีวี เอชดี ช่อง 34
————————————————————————————
ติดตามอมรินทร์ ทีวี ได้ที่
ทีวีดิจิทัล หรือ กล่องดิจิทัลทีวี ช่อง 34
Website : http://www.amarintv.com
Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD
Twitter : https://twitter.com/amarintvhd
Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd
Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd
Line : http://line.me/ti/p/@amarintvhd

ติดต่อโฆษณา 02-422-9191 ต่อ 2505 และ 092-280 0782

#ชื่นใจไทยแลนด์ #AmarinTV34

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น