เที่ยวไทยไม่ตกยุค : สุขเล็กๆ ที่บ้านห้วยฮี้ จ.แม่ฮ่องสอน (6 เม.ย. 61)

จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นด้วยสภาพภูมิประเทศและมีหมอกปกคลุมเกือบทั้งปีจนได้รับฉายาว่า “เมืองสามหมอก” จากหมอกที่มีครบทั้ง 3 ฤดู มีความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม ที่ผสมผสานระหว่างไทยและไทใหญ่ ทริปนี้ จะพาเที่ยววัดต่าง ๆ ชมวิถีชีวิตผู้คนในแม่ฮ่องสอน แวะชิมของกินเมืองเหนือ และสูดอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบาย ที่บ้านห้วยฮี้

ตลาดสายหยุด มีขายแทบทุกอย่าง ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้าพื้นเมือง อาหาร พืชผักผลไม้ ขนม เรียกได้ว่ามาตลาดสายหยุดที่เดียวได้ครบเลย
วัดพระธาตุดอยกองมู เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวแม่ฮ่องสอน มีพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่เป็นที่บรรจุพระธาตุของ พระมหาโมคคัลลานะ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างโดยพญาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้ เรามองเห็นเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนสวยงาม
หมู่บ้านห้วยฮี้ มีอายุสองร้อยกว่าปีแล้ว เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงที่เรียกตัวเองว่า “ปกาเกอะญอ” ชื่อหมู่บ้านนั้นเรียกตามพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ที่เหมือนไม้ไผ่ ภาษาไทยเรียกว่า “ไม้ฮี้” อาชีพหลักของชาวบ้าน ทำไร่หมุนเวียน ในไร่นั้นมีข้าว พืช ผักนานาชนิด แบบเศรษฐกิจพอเพียง
มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนไม่เคยทำให้ผิดหวังแม้แต่ครั้งเดียว คราวนี้ก็เหมือนกัน ชาวบ้านที่ห้วยฮี้น่ารัก และได้เรียนรู้วิถีแบบชาวบ้าน แต่สิ่งสำคัญที่รับรู้ได้อย่างชัดเจนอย่างหนึ่ง คือ ความสุขเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในใจและจะเป็นอีกบันทึกการเดินทางที่จะจดจำตลอดไป

ติดตามชมรายการเที่ยวไทยไม่ตกยุค ตอน สุขเล็กๆ ที่บ้านห้วยฮี้ จ.แม่ฮ่องสอน วันศุกร์ที่ 6 เมษายน 2561 เวลา 15.30 – 16.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live
——————————————————-

กด Subscribe
ติดตามรายการดีๆของช่อง ได้ที่ : http://goo.gl/hdy2ye
และ ติดตามไทยพีบีเอสออนไลน์ ได้ที่

Website : http://www.thaipbs.or.th
Facebook : http://www.fb.com/ThaiPBSFan
Twitter : http://www.twitter.com/ThaiPBS
Instagram : http://www.instagram.com/ThaiPBS
Google Plus : http://www.thaipbs.or.th/GooglePlus
LINE : http://bit.ly/2GtS44i
Youtube : http://www.youtube.com/user/ThaiPBS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น